Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân

SGGP
Ngày 8-3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã đạt được với cộng đồng quốc tế.

Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: TTXVN

Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: TTXVN

Lời kêu gọi được đưa ra sau các chuyên gia tại Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) - có trụ sở tại California (Mỹ) - cho biết, những hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy nhiều dấu hiệu về hoạt động xây dựng tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, lần đầu tiên kể từ khi địa điểm này bị đóng cửa vào năm 2018.

Trước đó, tối 7-3 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng đã triệu tập cuộc họp kín về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra sau khi Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-3 đưa tin nước này đã tiến hành một “cuộc thử nghiệm quan trọng” để phát triển một vệ tinh do thám, một ngày sau khi có tin Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo thứ hai chỉ trong một tuần.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.