Hàn Quốc: Siết chặt việc cấp thị thực đối với phụ nữ nước ngoài kết hôn với trai Hàn

(SGGPO).- Ủy ban Chính sách người nước ngoài (FPC) trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc vừa thông qua kế hoạch thay đổi chính sách nhập cư, trong đó siết chặt việc cấp thị thực (visa) kết hôn cho phụ nữ nước ngoài, giảm bớt quy định đối với người tỵ nạn và tri thức.

Lớp học tiếng Hàn dành cho cô dâu tương lai người Việt

Về việc cấp thị thực kết hôn cho phụ nữ nước ngoài, luật mới quy định chú rể phải mời “cô dâu tương lai” người ngoại quốc đến thăm Hàn Quốc để “mục sở thị” điều kiện sống và hoàn cảnh gia đình nhà chồng. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Hàn nhất định cũng được áp dụng như một tiêu chuẩn bắt buộc đối với những phụ nữ nước ngoài muốn làm dâu xứ sở Kim Chi.

Kế hoạch thay đổi chính sách nhập cư được đưa ra vào thời điểm xảy ra nhiều vụ ngược đãi và lừa đảo liên quan đến kết hôn với người nước ngoài ở Hàn Quốc. Mới đây nhất là vụ cô dâu người Việt Nam ôm hai con nhảy lầu tự tử.

Trước đó, Hàn Quốc cũng siết chặt quản lý dịch vụ hôn nhân quốc tế. Các công ty môi giới hôn nhân bắt buộc phải thực hiện việc lấy chứng thực về tình hình sức khỏe và nghề nghiệp của cả cô dâu và chú rể để cung cấp cho bên kia. Các công ty này cũng buộc phải lấy xác nhận của cả cô dâu và chú rể về việc đã được thông tin đầy đủ về tình trạng nhân thân của đối tác.

Cũng theo FPC, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện Luật nhập cư mới bắt đầu từ năm 2014. Theo đó, những người hiện đang sinh sống trong các trại tỵ nạn ở các quốc gia khác mà không được bảo hộ đầy đủ có thể nộp đơn xin tỵ nạn tại Hàn Quốc.

Luật nhập cư sửa đổi của Hàn Quốc cũng tạo điều kiện để các doanh nhân người nước ngoài được cư trú thường xuyên. Trong số 146 biện pháp được thực thi theo Luật nhập cư sửa đổi, Hàn Quốc cũng xem xét cấp thị thực du lịch cho những đối tượng là thân nhân phải đi cùng những bệnh nhân sang Hàn Quốc để điều trị.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.