Hàng loạt nhà hàng Trung Quốc bị phát hiện dùng cây thuốc phiện làm gia vị

(SGGPO).- 35 nhà hàng ở nhiều thành phố, từ chuỗi lẩu nổi tiếng ở Bắc Kinh đến các tiệm bánh bao ở Thượng Hải, các nhà hàng mì ở Trùng Khánh, đã bị phát hiện dùng cây thuốc phiện (anh túc) làm gia vị cho các món ăn.

China Daily ngày 22-1 dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc (CFDA) cho biết, chủ 25 nhà hàng đã được chuyển cho cơ quan công an xử lý hình sự, chủ 10 nhà hàng còn lại đang bị điều tra. Trong số này có những nhà hàng nổi tiếng, như nhà hàng Huda ở Bắc Kinh với món đặc sản tôm hùm cay.

Nhà hàng Huda nổi tiếng ở Bắc Kinh đang bị điều tra vì sử dụng cây thuốc phiện làm gia vị cho các món ăn. Ảnh: China Daily

Dùng cây thuốc phiện làm gia vị là vi phạm Luật An toàn thực phẩm Trung Quốc, có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Tuy nhiên, các đầu bếp trong một số nhà hàng Trung Quốc thường chuộng sử dụng bột cây thuốc phiện cho vào các món súp, nước dùng và hải sản để tăng mùi vị.

Tháng 7-2014, một người đàn ông họ Qiu, ở Thượng Hải, đã bị bắt vì mua cây thuốc phiện để thêm vào các món ăn chế biến từ tôm cua trong chuỗi nhà hàng của mình, theo The Paper.cn.

Luo Yunbo, giáo sư an toàn thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, nói với China Daily, cây thuốc phiện, chứa morphine và codeine, bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Trung Quốc. Nếu dùng làm thuốc phải được theo dõi chặt chẽ vì gây nghiện và gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nếu lạm dụng. "An toàn thực phẩm nói chung gắn liền với sự phát triển và giáo dục của một quốc gia. Cần phải có một thời gian dài để cải thiện an toàn thực phẩm", giáo sư Luo Yunbo nói.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.