Đức

Hàng trăm ngàn người đăng ký biểu tình phản đối tăng giờ làm

Ngày 12-2, lãnh đạo các nghiệp đoàn ở Đức tuyên bố tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn quốc vào hôm nay (13-2) với sự tham gia của khoảng 200.000 công chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về việc tăng giờ làm việc từ 38,5 giờ lên 40 giờ/tuần, cắt giảm tiền lương trong lĩnh vực công.

Ước tính sẽ có khoảng 250.000 việc làm bị mất trong vài năm tới, nếu kế hoạch trên của chính phủ được thông qua. Các nhà tổ chức cho biết hầu hết công chức của 9 trong tổng số 16 bang nước này đã đăng ký tham gia cuộc biểu tình.

Đây là cuộc biểu tình của nhân viên trong lĩnh vực công lớn nhất tại Đức từ năm 1992. Các nhà phân tích cho rằng Thủ tướng Angela Merkel đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 11-2005.

T.X. (Theo IHT)
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.