Hawaii khẳng định Tổng thống Obama sinh tại Mỹ

Chính quyền bang Hawaii ngày 27-7 một lần nữa khẳng định Tổng thống Barack Obama sinh tại Hawaii, do đó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của hiến pháp để trở thành tổng thống.

Sở dĩ có chuyện này là do gần đây nhiều người đặt nghi vấn về nơi sinh của ông Obama. Theo Hiến pháp Mỹ, người ra tranh cử Tổng thống phải là người sinh trưởng tại Mỹ.

Giấy khai sinh của ông Obama do cơ quan y tế Hawaii xác nhận

Giám đốc Cơ quan Y tế Hawaii, bác sĩ Chiyome Fukino, nói: "Tôi đã thấy những hồ sơ gốc tại Cơ quan Y tế bang Hawaii xác nhận ông Barack Hussein Obama sinh tại Hawaii".

Obama và mẹ Anna Dumham chụp năm 1963, lúc Obama 2 tuổi

Obama và cha, chụp năm 1972

Tổng thống Barack Obama

Hàng loạt các cá nhân và các cơ quan truyền thông Mỹ trong những tuần qua đã yêu cầu Cơ quan Y tế Hawaii xác nhận nơi sinh của ông Obama sau khi có nhiều nguồn tin cho rằng ông Obama sinh trưởng tại Kenya, quê cha của ông và giấy khai sinh tại Mỹ của ông là giả mạo. Một số người còn nộp đơn lên tòa án đòi... kiện.

Trước đây, vào tháng 10-2008, Cơ quan Y tế Hawaii cũng đã xác nhận ông Obama sinh tại Hawaii.

Quốc hội Mỹ cũng đã có động thái công nhận nơi sinh của ông Obama khi thông qua nghị quyết công nhận và kỷ niệm 50 năm bang Hawaii trở thành bang thứ 50 của Mỹ. Trong nghị quyết này có ghi: "Hawaii là nơi sinh của vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama, vào ngày 4-8-1961".

K.Minh (theo Reuters, CNN, Vanity Fair )

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.