HĐBA LHQ họp khẩn về Iran

SGGP
Theo Reuters, Tư lệnh Lục quân Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi, tuyên bố cảnh sát đã dập tắt tình trạng nổi loạn chống chính phủ nhưng các binh sĩ quân đội sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.
Đã có 21 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra trên cả nước trong các vụ biểu tình phản đối Chính phủ Iran. Tổng công tố Iran Mohammad Jafar Montazeri đã cáo buộc cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau các vụ biểu tình nhằm gây rối loạn ở nước này. 

Trong khi đó, Kazakhstan, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ), cho biết theo đề nghị của Mỹ, HĐBA sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp trong ngày 5-1 để thảo luận về làn sóng biểu tình tại Iran. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 15 giờ giờ New York (3 giờ sáng ngày 6-1 giờ Việt Nam).  Nga đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ hối thúc đưa vấn đề Iran ra thảo luận tại HĐBA. Phía Nga cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.