HĐBA LHQ: Họp khẩn về vấn đề Kosovo

Hãng AP sáng nay đưa tin, HĐBA LHQ đã tổ chức phiên họp khẩn theo yêu cầu của Nga, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia. Tuy nhiên, 7 nước thành viên phương Tây là Bỉ, Pháp, Italia, Anh, Croatia, Đức và Mỹ nói rằng HĐBA vẫn không thể nhất trí về tương lai Kosovo và rằng an ninh, ổn định của Kosovo phải được đảm bảo thông qua Liên minh châu Âu và NATO.

Trong khi đó, Nga vẫn kiên quyết phản đối việc Kosovo tuyên bố độc lập. Đại sứ Nga tại LHQ, Vitaly Churkin, cho biết, ông muốn sử dụng cuộc họp này để khẳng định rằng Nghị quyết 1244 của HĐBA và các văn kiện liên quan phải được thực thi dưới sự lãnh đạo của Phái bộ LHQ tại Kosovo (UNMIK), theo đó khẳng định tuyên bố độc lập của Kosovo là vô giá trị. Nghị quyết 1244 dành cho Kosovo quyền tự trị lâu dài dưới chủ quyền của Serbia và bố trí tại Kosovo phái bộ LHQ cùng lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây