Hệ thống lương hưu Nhật bản bị tin tặc tấn công

(SGGPO).- Hệ thống máy tính quản lý lương hưu của Nhật Bản đã bị tin tặc tấn công lấy cắp dữ liệu cá nhân hơn của 1,25 triệu người.

Theo Reuters, vụ việc xảy ra ngày 1-6 sau khi các tin tặc gửi virus qua email. Theo đó tên, mã số, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của những người lĩnh lương hưu đã bị lấy cắp.

Chủ tịch Quỹ lương hưu Nhật Bản Toichiro Mizushima đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn để xin lỗi người dân vì vụ việc này. Quỹ lương hưu Nhật Bản cũng đã thiết lập nhóm điều tra nguyên nhân và ngăn ngừa tái diễn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xem vụ việc này là hệ trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người về hưu. Ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Yasuhisa Shiozaki rà soát lại những người bị ảnh hưởng để có chính sách thích hợp.

Vụ việc trên gợi nhớ đến sự phẫn nộ của công chúng đối với hàng triệu dữ liệu thanh toán phí bảo hiểm hưu trí bị mất năm 2007. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại nặng nề của đảng Dân chủ tự do vào thượng viện Nhật Bản trong cùng năm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.