Hết ăn xổi

– Có hai trường tư bị đình chỉ một năm để chấn chỉnh hoạt động. Chuyện này có bình thường không?

– Tốt chớ. Trường không đạt chuẩn thì phải đóng cửa để tự sửa mình cho ngay ngắn. Chừng nào nghiêm, đủ chuẩn sẽ được mở lại. Còn nếu vẫn lèng èng phải đóng luôn. Chuyện dạy người đâu có lơ mơ được.

– Không đạt chuẩn nghĩa là sao?

– Theo tường trình của đoàn kiểm tra, trường đó không có sân, không đủ cơ sở vật chất cho các môn có nội dung thực nghiệm. Chỉ dạy “chay”, nhưng giáo viên cũng lắp ghép tùm lum, không đủ cơ số.

– Sao họ vẫn tồn tại và vẫn tuyển sinh?

– Thông tin lạc hậu rồi. Đầu năm học này, họ đã âm thầm ngưng hoạt động. Quyết định đình chỉ chỉ là thủ tục chính thức cho khớp với thực trạng thôi.

– Nhưng nói thiệt là trường không đạt chuẩn đâu có ít. Đâu chỉ tiểu học, trung học, mà cả đại học cũng có những trường nhiều điều tiếng ì xèo về chất lượng. Liệu có chấn chỉnh hoặc đóng cửa xuể không?

– Có thực mới vực được đạo. Một thời người ta đổ xô mở trường, tuyển sinh rồi chờ thu lợi nhuận. Giáo dục bị mua bán như hàng chợ. Trả giá nhiều, giờ chỉnh lại cho ngay, cả xã hội được nhờ.

– Biết đâu lại có chuyện chạy chọt để qua truông…

– Cũng khó tránh. Nhưng cái chính là chẳng ai muốn con em phải trả giá vì học trường kém. Quản chặt, kiểm tra nghiêm để giáo dục trở lại căn cơ, hết thời ăn xổi.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận