Hết ăn xổi

– Có hai trường tư bị đình chỉ một năm để chấn chỉnh hoạt động. Chuyện này có bình thường không?

– Tốt chớ. Trường không đạt chuẩn thì phải đóng cửa để tự sửa mình cho ngay ngắn. Chừng nào nghiêm, đủ chuẩn sẽ được mở lại. Còn nếu vẫn lèng èng phải đóng luôn. Chuyện dạy người đâu có lơ mơ được.

– Không đạt chuẩn nghĩa là sao?

– Theo tường trình của đoàn kiểm tra, trường đó không có sân, không đủ cơ sở vật chất cho các môn có nội dung thực nghiệm. Chỉ dạy “chay”, nhưng giáo viên cũng lắp ghép tùm lum, không đủ cơ số.

– Sao họ vẫn tồn tại và vẫn tuyển sinh?

– Thông tin lạc hậu rồi. Đầu năm học này, họ đã âm thầm ngưng hoạt động. Quyết định đình chỉ chỉ là thủ tục chính thức cho khớp với thực trạng thôi.

– Nhưng nói thiệt là trường không đạt chuẩn đâu có ít. Đâu chỉ tiểu học, trung học, mà cả đại học cũng có những trường nhiều điều tiếng ì xèo về chất lượng. Liệu có chấn chỉnh hoặc đóng cửa xuể không?

– Có thực mới vực được đạo. Một thời người ta đổ xô mở trường, tuyển sinh rồi chờ thu lợi nhuận. Giáo dục bị mua bán như hàng chợ. Trả giá nhiều, giờ chỉnh lại cho ngay, cả xã hội được nhờ.

– Biết đâu lại có chuyện chạy chọt để qua truông…

– Cũng khó tránh. Nhưng cái chính là chẳng ai muốn con em phải trả giá vì học trường kém. Quản chặt, kiểm tra nghiêm để giáo dục trở lại căn cơ, hết thời ăn xổi.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

8.925 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Sáng nay 30-7, tại Hà Nội, Bộ GTVT, Tập đoàn Đèo Cả cùng liên danh nhà đầu tư đã ký hợp đồng BOT dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Dự án có tổng vốn đầu tư 8.925 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhà đầu tư khoảng 3.786 tỷ đồng, nguồn vốn  của Nhà nước khoảng 4.199 tỷ đồng.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận