Hiệu quả của nghiên cứu

SGGP
- Theo đề xuất của một hiệp hội bất động sản, cần có các giải pháp đặc trị sốt giá nhà, sốt đất. Trong đó, phải sử dụng có hiệu quả công cụ thuế và ban hành thuế bất động sản. Và rốt cục, Bộ Tài chính đã có phản hồi với nội dung rằng, chính sách thuế có liên quan cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi ban hành.

- Ủa, cả chục năm trước, đề xuất tương tự cũng đã được đưa lên hơn một lần. Cả dự báo về chu kỳ sốt đất cũng trúng phóc, không trật phát nào. Bao nhiêu lần giá đất nhảy dựng khiến tiền của xã hội dồn vô, tạo nên sóng đầu cơ gây ra rất nhiều hệ lụy. Tại sao nghiên cứu lại lâu thế?

- Lý lẽ của Bộ Tài chính là hệ thống chính sách thuế và lệ phí với bất động sản hiện hành đã khá đầy đủ và có tác dụng hạn chế đầu cơ. Nhưng hoàn thiện chính sách thuế là việc có tác động lớn nên phải hết sức cẩn trọng như nói ở trên.

- Đầu cơ hà rầm dẫn đến sốt đất từ năm này qua năm kia là do nguồn lợi bự từ chênh lệch giá mua và giá bán. Kinh doanh có lời thì đâu ai cấm, mà phải có công cụ thuế đánh vô phần chênh lệch đó. Có làm vậy mới ngăn ngừa được sốt giá đất từ gốc. Ông bộ nghiên cứu kỹ quá, biết đâu đến sốt đất lần tới sẽ có đánh giá mang nội dung “Hiệu quả của việc tiếp tục nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.