Hiệu quả của nghiên cứu

SGGP
- Theo đề xuất của một hiệp hội bất động sản, cần có các giải pháp đặc trị sốt giá nhà, sốt đất. Trong đó, phải sử dụng có hiệu quả công cụ thuế và ban hành thuế bất động sản. Và rốt cục, Bộ Tài chính đã có phản hồi với nội dung rằng, chính sách thuế có liên quan cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi ban hành.

- Ủa, cả chục năm trước, đề xuất tương tự cũng đã được đưa lên hơn một lần. Cả dự báo về chu kỳ sốt đất cũng trúng phóc, không trật phát nào. Bao nhiêu lần giá đất nhảy dựng khiến tiền của xã hội dồn vô, tạo nên sóng đầu cơ gây ra rất nhiều hệ lụy. Tại sao nghiên cứu lại lâu thế?

- Lý lẽ của Bộ Tài chính là hệ thống chính sách thuế và lệ phí với bất động sản hiện hành đã khá đầy đủ và có tác dụng hạn chế đầu cơ. Nhưng hoàn thiện chính sách thuế là việc có tác động lớn nên phải hết sức cẩn trọng như nói ở trên.

- Đầu cơ hà rầm dẫn đến sốt đất từ năm này qua năm kia là do nguồn lợi bự từ chênh lệch giá mua và giá bán. Kinh doanh có lời thì đâu ai cấm, mà phải có công cụ thuế đánh vô phần chênh lệch đó. Có làm vậy mới ngăn ngừa được sốt giá đất từ gốc. Ông bộ nghiên cứu kỹ quá, biết đâu đến sốt đất lần tới sẽ có đánh giá mang nội dung “Hiệu quả của việc tiếp tục nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />