Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Dịch bệnh: Kẻ thù nguy hiểm nhất

Từ quá trình tham gia, quan sát, điều tra các đại dịch, cũng như các chính sách chống lại những vấn đề y tế công cộng nổi cộm; hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker đã cung cấp cho độc giả thông tin về các loại dịch bệnh tiêu biểu đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London, dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á… với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất, qua đó đề xuất những biện pháp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học  ảnh 1 Cuốn sách của hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker, mong muốn mang lại cho độc giả một mô hình đánh giá nguy cơ của những đợt bùng phát dịch bệnh trong thế kỷ 21

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ năm 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến coronavirus (Covid-19 hiện nay). Thực tế, sự biến đổi nhanh chóng của vi sinh vật để thích nghi với môi trường, việc gia tăng chóng mặt về mặt dân số và các loài động vật sống gần con người trên hành tinh; sự di chuyển nhanh chóng, dễ dàng bằng máy bay; sự vô tâm, tham lam… đang khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm lớn hơn bao giờ hết.

Nguồn gốc của dịch bệnh: Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo

Được xem là một kiệt tác thu hút giới truyền thông thế giới của tác giả David Quammen, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người. Tác phẩm nằm trong Top 10 Sách Khoa học năm 2012 của Booklist, Top 11 Cuốn sách năm 2012 của Daily Beast và được New York Times Book Review bình chọn là Cuốn sách đáng chú ý năm 2012.

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học  ảnh 2 Sách là một kiệt tác thu hút giới truyền thông thế giới của tác giả David Quammen, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người

Trong cuốn sách này, tác giả, nhà khoa học Quammen cung cấp cho độc giả những sự thật hấp dẫn nhưng đáng báo động về các bệnh lây truyền từ động vật sang động vật, rồi từ động vật gây bệnh cho con người, chẳng hạn như bệnh dại, AIDS, Ebola, cúm... và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu khi xảy ra sự lây truyền từ người sang người. Điều này giúp chúng ta có được những cái nhìn chân thực nhất về nguồn gốc thực sự của các loại dịch bệnh đã và đang hiện hữu xung quanh chúng ta.

Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Đối phó với dịch bệnh, tạo hóa đã ưu ái cho con người một vũ khí vượt trội đó chính là hệ miễn dịch. Khi chúng ta bị ốm hoặc bị thương, một mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các tế bào chuyên gia, protein điều hòa và các gen chuyên dụng lập tức hình thành cơ chế phòng vệ trong cơ thể, nỗ lực triệt hạ những vi khuẩn xâm nhập hoặc tấn công những khối u đang phát triển. Nó mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào từng được phát minh.

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học  ảnh 3Với cuốn sách này, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis sẽ cung cấp cho độc giả một bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch

Trong cuốn sách này, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis sẽ cung cấp cho độc giả một bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy. Việc nghiền ngẫm cuốn sách này sẽ giúp mỗi người hiểu thêm về sự phức tạp của “vũ trụ hệ miễn dịch” bên trong con người mình, cũng như những tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng nó, để từ đó rút ra những bài học, kinh nghiệm sống tốt nhất cho riêng mình.

Đừng ốm

Nhân loại đang phải trải qua những ngày tháng gồng mình với đại dịch Covid-19, và trước đây không lâu là những dịch bệnh không kém phần nguy hiểm như SARS, Ebola... Những dịch bệnh này đều khiến cho cuộc sống của người dân nhiều nơi trên thế giới bị đảo lộn, nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học  ảnh 4 “Đừng ốm” giúp chúng ta hiểu ra rằng chỉ có cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật tốt, mới có thể giảm thiểu và đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đầy rẫy 

Nhưng mỗi khi bước qua một đại dịch, thì nhân loại lại càng cảm thấy cơ thể của chúng ta kỳ diệu đến nhường nào. Và điều mỗi người cần làm trong lúc đối mặt với các dịch bệnh đó là nâng cao tối đa sức đề kháng của cơ thể, để có thể bình yên vượt qua những thời khắc khó khăn đó. Sách được biên soạn bởi tạp chí Prevention - thương hiệu đã có hơn 60 năm dẫn đầu về việc cung cấp các thông tin đáng tin cậy về sức khỏe, những phương án luyện tập để có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng

Cuốn sách cung cấp cho độc giả đầy đủ thông tin về các loại vắc-xin. Bắt đầu từ việc vắc-xin được tiêm vào lúc nào, phòng bệnh gì, hiệu quả ra sao, có tác dụng phụ không; cho đến căn bệnh được phòng ngừa có phổ biến không và nguy hiểm như thế nào. Sách cũng đề cập đến những vấn đề còn chưa được biết rõ và đang được bàn luận đối với vắc-xin như thủy ngân, tự kỷ và việc sử dụng mô động vật trong vắc-xin…

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học  ảnh 5 Cuốn sách dành riêng cho những người muốn tìm hiểu về vắc-xin, đặc biệt là những bậc phụ huynh đang và chuẩn bị tiêm phòng cho trẻ

Trong bối cảnh vắc-xin Covid-19 đang được đẩy mạnh tiêm chủng tại Việt Nam và trên mạng internet tràn lan nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin, đây là cuốn sách cần thiết cung cấp cho độc giả những thông tin hệ thống, khoa học, giúp mỗi người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Âm nhạc

Grammy 2023: Beyoncé lập kỷ lục giành nhiều kèn vàng nhất mọi thời đại

Sáng 6-2 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được tổ chức tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles (Mỹ), với sự tham dự của nhiều gương mặt đình đám trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Hiện nữ ca sĩ sở hữu 32 giải Grammy, vượt qua kỷ lục do cố nhạc trưởng người Anh gốc Hungary - ông Georg Solti - nắm giữ suốt 26 năm qua (31 giải).

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.