Họ là sinh viên 3 tốt

Họ là những thanh niên tiêu biểu thuộc thế hệ 8X - năng động, sáng tạo, chủ sở hữu của những “bộ sưu tập” các giải thưởng, học bổng trong nước và quốc tế. Họ còn là những tấm gương về tinh thần phấn đấu. Hơn hết, họ là những đảng viên trẻ - sinh viên 3 tốt cấp thành phố năm 2005.

  • Những “thợ săn” học bổng

Nguyễn Quang Dũng (X) và sinh viên các nước tại Diễn đàn Thanh niên tiểu vùng sông Mêkông.

Lâm Xuân Nhật, sinh viên lớp cử nhân tài năng khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học KHTN TPHCM là người đoạt rất nhiều giải thưởng về công nghệ thông tin trong nước và quốc tế, sở hữu “bộ sưu tập” đáng nể với những danh hiệu, học bổng.

Những giải thưởng mà Nhật đạt được trong những năm học đại học luôn là niềm mơ ước, phấn đấu của nhiều sinh viên chuyên tin khác: Giải vàng siêu cúp cá nhân tại Olympic Tin học sinh viên toàn quốc với số điểm tuyệt đối 100/100, vô địch cuộc thi Lập trình trò chơi châu Á Asiagames…

Cũng là “dân” công nghệ thông tin nhưng lại là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa TPHCM, Trần Quốc Trung đã “trang bị” cho mình một loạt học bổng về công nghệ thông tin như học bổng Vallet, PSV…

Khá bận rộn với vai trò của một Phó Bí thư Chi bộ sinh viên và nhiều công tác đoàn, hội khác nên thời gian dành cho học tập, nghiên cứu đều được Trung “lập trình” rất kỹ. “Vì thế mới không bị stress, nếu không thì…” - Trung cười vui vẻ. Là một trong những sinh viên xuất sắc, Trung tự đặt ra mục tiêu cho mình là hoàn thành khóa học với thành tích nằm trong ba hạng đầu vì “để có thể được giữ lại trường giảng dạy và nghiên cứu” như lời Trung tâm sự.

Năng động, tự tin, nhiệt tình là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở Nguyễn Quang Dũng, 21 tuổi, sinh viên Đại học KHXH&NV TPHCM. Trong suốt 4 năm theo học tại khoa Đông Phương học, Nguyễn Quang Dũng đã đoạt được nhiều học bổng và giải thưởng khá ấn tượng: Học bổng du học 1 tháng tại Thái Lan do Bộ Ngoại giao Thái Lan cấp; học bổng theo học ngành Quản trị marketing trị giá 1.800 USD của Học viện Kent (Úc) tại Việt Nam; là sinh viên duy nhất của trường tham dự diễn đàn Thanh niên tiểu vùng sông Mêkông 2 năm liền với vai trò vừa là thành viên vừa nằm trong Ban điều hành của diễn đàn…

Với Trần Lục Thanh Tuyền, cô sinh viên khoa Kinh tế học, Đại học Quốc gia TPHCM thì: “Những thành tích mà tôi đạt được trong học tập chỉ “nhỏ xíu” à, so với nhiều bạn khác cũng chưa thấm là bao”. Khiêm tốn là vậy nhưng thành tích học tập của cô gái 20 tuổi này cũng rất đáng nể: Kết thúc năm học với điểm trung bình 9,28, nhận học bổng của Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) và quan trọng nhất đối với Tuyền là đoạt giải khuyến khích cuộc thi Phát minh xanh Sony 2005 - một cuộc thi thường niên do Bộ GD-ĐT, Bộ TN-MT và Công ty Sony phối hợp tổ chức. Cùng với nhóm bạn của mình, Tuyền đã “tự biên, tự diễn” một bộ phim thiếu nhi về khoa học và đã chinh phục được cảm tình của Ban Giám khảo cuộc thi.

  • Trưởng thành từ giảng đường đại học

Có một điểm chung nhất ở Tuyền, Dũng, Trung: họ đều là những đảng viên trẻ trưởng thành từ ghế nhà trường. Trần Quốc Trung luôn tự hào vì mình là học sinh duy nhất của Trường chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. 4 năm học đại học thì có đến 3 năm Trung giữ vai trò giám sát của đội hình chuyên tuyên truyền phòng chống ma túy trong chiến dịch Mùa hè xanh. Những ngày rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, cùng ăn, ở, sinh hoạt với những người dân nghèo đã tích lũy thêm nhiều vốn sống cho chàng sinh viên - đảng viên trẻ này.

Cũng được kết nạp Đảng ngay từ lúc còn học phổ thông trung học, với Trần Lục Thanh Tuyền thì “được kết nạp Đảng khi còn trẻ tuổi sẽ là động lực để tôi tiếp tục sống đẹp, học tốt và làm chăm”. Làm đội trưởng đội hình tham gia chiến dịch Mùa hè xanh của Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TPHCM tại mặt trận Bến Tre, Tuyền đã đặt “nghị quyết” với riêng mình: Quyết hoàn thành nhiệm vụ! Và lời hứa ấy đã trở thành hiện thực khi đội hình của cô luôn hoàn thành nhiệm vụ và vượt chỉ tiêu.

Được kết nạp Đảng đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26-3-2005 vừa qua, Nguyễn Quang Dũng tuy chưa có dịp được “thử lửa” ở chiến dịch Mùa hè xanh nhưng Dũng cũng tự tìm cho mình một cách rèn luyện, phấn đấu khác. Thông qua những lần tham gia các diễn đàn với các bạn sinh viên nước ngoài, Dũng đã có dịp giới thiệu với bạn bè các nước một diện mạo mới về đất nước và con người Việt Nam: thân thiện, năng động và hòa nhập.

Dũng tâm sự: “Chúng ta có tiềm năng nhưng chưa khai thác hết. Tôi mong muốn trong tương lai sẽ lại có điều kiện để giới thiệu Việt Nam với bạn bè năm châu một cách rõ nét hơn”. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đối với Dũng là cả một niềm vinh dự lớn: “Bây giờ, tôi không chỉ là một Dũng - sinh viên mà còn là Dũng - đảng viên trong mắt thầy cô và bạn bè. Vì thế, tôi phải không ngừng rèn luyện và phấn đấu để luôn đáp ứng được những điều mà thầy cô, bạn bè kỳ vọng”.

THẠCH THẢO

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP