Hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

(SGGP). – Ngày 6-6, phát biểu tại hội nghị BCH Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 4 (khóa XI), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tổng liên đoàn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho người lao động; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% trong năm 2014; giải quyết việc làm cho 1,5 triệu lao động.

Cùng với đó là phối hợp trong công tác phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp bị thiệt hại do một số người có hành vi manh động, vi phạm pháp luật vừa qua gây ra.

Về việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển của Việt Nam từ ngày 1-5, Thủ tướng nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế; đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông.

Trước hành vi sai trái của Trung Quốc, chúng ta đã sử dụng mọi biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế để phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, hành vi sai trái của Trung Quốc đã làm cả dân tộc ta phẫn nộ, dẫn tới biểu tình tự phát ở một số địa phương. Lợi dụng biểu tình, một số người có hành vi manh động vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của một số doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. “Đây là việc làm đáng tiếc, gây mất an ninh trật tự, gây thiệt lại cho sản xuất kinh doanh. Chúng ta đã ngăn chặn nhanh các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã sớm khôi phục và đi vào sản xuất bình thường. Tham gia khắc phục vụ việc ngoài ý muốn này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có những đóng góp hết sức tích cực, qua đó, củng cố niềm tin của nhà đầu tư” - Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng mong Tổng LĐLĐ phối hợp tốt với Chính phủ trong việc bảo vệ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển nghiệp đoàn nghề cá, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. Phối hợp tốt với chính quyền các cấp chăm lo đời sống của người lao động, giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là những lao động bị mất việc do doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động; chăm lo về nhà ở cho người lao động; thực hiện có hiệu quả hơn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công nhân, lao động; chăm lo cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể với các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam; của một số địa phương về chính sách cho vay, hỗ trợ ngư dân đóng tàu, bám biển, những vấn đề liên quan đến bảo hiểm tàu cá.

LÂM NGUYÊN

>> Hướng về “Hoàng Sa - Trường Sa”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn