Pháp

Hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 1-10, tại Quảng trường Nhân quyền Trocadero ở thủ đô Paris, Pháp, Hội hữu nghị Pháp-Việt Nam (AAFV) đã tổ chức cuộc tập hợp quần chúng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Quang cảnh cuộc tập hợp quần chúng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin  tại Paris.

Rất đông bà con người Việt và người dân Pháp đã đến dự và bày tỏ phẫn nộ trước sự thờ ơ và lẩn tránh trách nhiệm của những kẻ đã gây ra thảm họa chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Thay mặt AAFV, nhân chứng lịch sử H. Martin và nữ nhà báo Pháp nổi tiếng thế giới về chống chiến tranh M. Rifos đã đọc lời kêu gọi nêu rõ 30 năm sau khi chiến tranh kết thúc, những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh và những tác hại khủng khiếp của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam đang tiếp tục hủy hoại đất nước và nhân dân Việt Nam. Hàng ngày vẫn còn những đứa trẻ tật nguyền thuộc thế hệ thứ 3 ra đời.

AAFV khẳng định đã, đang và sẽ tiếp tục vận động dư luận quần chúng, tạo phong trào đoàn kết rộng lớn giữa các nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ để tiến hành những hoạt động cần thiết. 

Cùng với thủ đô Paris, 5 thành phố khác của Pháp gồm La Rochelle, Niâmes, Toulouse, Beziers và Albertville cũng tổ chức cuộc tập hợp quần chúng trong chiều 1-10. Các cuộc tập hợp do AAFV tổ chức với sự ủng hộ của nhiều tổ chức như Phong trào Hòa bình, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Ủy ban Việt Nam - Dioxin, Hội hữu nghị Anh-Việt Nam, Hội Cựu chiến binh cộng hòa, Trẻ em thế giới, Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam..

V. Kh (Theo TTXVN)
Quang cảnh cuộc tập hợp quần chúng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin  tại Paris.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.