Hội đàm hạt nhân kéo dài thêm 1 ngày

Cuộc họp được kéo dài để Mỹ nghiền ngẫm đề xuất của Trung Quốc.

Đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn ra vào hôm nay (18-9), kéo dài hạn chót thêm 1 ngày.

Theo Tân Hoa xã và các nguồn tin tại Bắc Kinh, sau các cuộc đàm phán song phương, cuối buổi chiều 17-9  trưởng đoàn 6 bên tiến hành đàm phán về bản dự thảo văn kiện chung mới.Tối 17-9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc chiêu đãi và cùng đón tết Trung thu với các đoàn đàm phán. 

Cuộc gặp giữa đại diện Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên diễn ra vào 9h sáng nay, 18-9-2005.

Theo kế hoạch ban đầu, các bên sẽ đưa ra quyết định về bản dự thảo tuyên bố chung do Trung Quốc soạn thảo trong chiều thứ bảy (17-9). Tuy nhiên, đại diện 6 nước quyết định kéo dài cuộc họp để trưởng đoàn đàm phán Mỹ xin chỉ thị từ Chính phủ.

Bản dự thảo mà nước chủ nhà Trung Quốc đưa ra là bản thứ 5 kể từ khi vòng 4 hội đàm 6 bên được nối lại hồi tháng trước. Tài liệu mới nhất có đề cập tới lò phản ứng nước nhẹ và quyền sử dụng công nghệ năng lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Dự thảo nhấn mạnh quyền được sử dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình của CHDCND Triều Tiên và tính tới khả năng xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ cho Bình Nhưỡng trong tương lai, song với điều kiện Bình Nhưỡng phải hủy bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân trước và trở lại Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT), đồng thời phải chấp nhận sự thanh sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Kenichiro Sasae tỏ ra không hài lòng với tình hình hiện nay. ''Không phải ai cũng đồng ý với nội dung bản dự thảo. Cuộc gặp sẽ tiếp diễn nhưng tôi không thấy có triển vọng tươi sáng nào''. Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho hay, có nhiều khả năng cuộc họp sẽ lại tạm nghỉ lần 2 và tuyên bố chính thức có thể đưa ra sau cuộc họp lúc 9h.

Kh.D (Theo TTXVN, THX, BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.