Hội đồng an ninh Liên bang Đức họp khẩn sau vụ xả súng

° Chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn

Ngày 23-7, Hội đồng an ninh Liên bang Đức họp khẩn dưới sự chủ trì của Thủ tướng Angela Merkel để bàn về tình hình ở Munich sau vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm đông đúc và cửa hàng McDonald’s gần đó đêm 22-7. Cảnh sát Munich xác nhận đã có ít nhất 9 người chết, 20 người bị thương trong vụ xả súng.

Chánh văn phòng Thủ tướng, ông Altmeier cho biết, không loại trừ bất cứ khả năng nào về động cơ của vụ tấn công này, trong đó có động cơ khủng bố. Tất cả các cơ quan công sở của bang Bayer ngày 23-7 sẽ treo cờ rủ theo lệnh của Thủ hiến Horst Seehofer. Thành phố Munich đã phải ban bố tình trạng đặc biệt, đồng thời cho biết, tình trạng an ninh khủng bố ở thành phố đang rất nguy kịch. Lực lượng cảnh sát và chống khủng bố từ các bang lân cận cũng đang trên đường tăng cường tới Munich. Nhiều bang khác của Đức cũng đã lập tức báo động an ninh ở mức cao sau vụ việc trên.

Nguồn tin từ cảnh sát Đức cho biết, trong quá trình vây bắt, một trong 3 nghi can thực hiện vụ xả súng đã tự sát. Cũng theo nguồn tin, đối tượng tấn công đeo một ba lô chứa đầy chất nổ bên trong. Báo Spiegel cho biết, ngay sau vụ xả súng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tự nhận thực hiện vụ tấn công khủng bố này. Hiện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm và chống khủng bố đang tiếp tục ráo riết tìm kiếm các hung thủ vụ xả súng vẫn đang lẩn trốn.

Cảnh sát cũng đã mở một cổng đường truyền tốc độ cao để các nhân chứng có thể cung cấp các hình ảnh, video hoặc thông tin có được để phục vụ công tác nhận dạng và xác định các đối tượng khủng bố. Cho tới lúc này, đã có trên 100 nhân chứng cung cấp thông tin cho nhà chức trách.

° Theo TTXVN, sau khi nhận được thông tin về vụ tấn công khiến nhiều người bị thương vong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu về tình hình công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây cũng như đề nghị các cơ quan đại diện sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ những công dân gặp khó khăn. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hiện chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn trong vụ tấn công này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.