Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEM: Hội nhập giúp duy trì ổn định kinh tế khu vực

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) bước sang ngày thứ hai với nhiều cuộc thảo luận về các biện pháp để giải quyết những thách thức kinh tế hiện nay gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá dầu mỏ và giá hàng hóa tăng mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEM.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde kêu gọi các nền kinh tế châu Á thuyết phục người dân về những lợi ích của sự hội nhập kinh tế như tạo việc làm, tăng nguồn đầu tư... và thừa nhận châu Âu đã thất bại trong nỗ lực này. Ông nêu rõ một trong những sai lầm của châu Âu là không chú trọng đến khâu tuyên truyền.

Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Joong-kyung cho rằng sự thất bại của châu Âu là bài học kinh nghiệm, đồng thời kêu gọi châu Á đẩy mạnh tốc độ hội nhập. Theo ông, cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 tại châu Á mặc dù gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế châu lục, song đồng thời cũng tạo ra một cơ hội vô giá để châu Á nhận thức được tầm quan trọng của việc có hành động tập thể đối phó với các thách thức tài chính.

Ông nhận định do sự đa dạng của nền kinh tế châu Á, nên châu lục này cần từng bước hội nhập để tiến đến một mô hình hội nhập đồng nhất, cụ thể là châu lục đang bắt đầu tiến trình hội nhập thông qua các nhóm nước như ASEAN, Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Cố vấn đặc biệt về kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Sa Kong-il, đề nghị Đông Á nên thể chế hóa sự hợp tác tài chính nhằm giúp duy trì sự ổn định tài chính khu vực. Trước đó, các bộ trưởng Tài chính của 13 nước châu Á (gồm 10 nước ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc) đã nhất trí thành lập một quỹ ngoại tệ trị giá ít nhất 80 tỷ USD để sử dụng trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực.

P.A. (Theo Korea Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.