Hội nghị G-20: Bất đồng về đánh thuế ngân hàng

Trong Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), diễn ra vào ngày 23-4 tại thủ đô Washington, các nước đã không thể tìm được tiếng nói chung trong việc đánh thuế ngân hàng. Đề xuất đánh thuế các ngân hàng của IMF, nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Anh nhưng lại vấp phải sự phản ứng gay gắt của các thành viên còn lại trong G-20.

Theo đề xuất, sẽ đánh thuế đối với các khoản nợ phải trả không thuộc tiền gửi hoặc các khoản lợi nhuận và tiền lương thưởng trong các công ty tài chính. IMF cũng như Mỹ, Đức, Pháp, Anh muốn các công ty phải trả những gói cứu trợ mà chính phủ các nước đã chi ra trong suốt cuộc khủng hoảng.

Nhưng các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G-20 đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cân nhắc áp dụng các mức thuế này, vì cuộc khủng hoảng chỉ bắt nguồn từ các ngân hàng Mỹ. Mỗi quốc gia trong G-20 đều có những thể chế tài chính khác nhau nên không thể áp dụng việc đánh thuế ngân hàng cho tất cả các thành viên.

Cùng ngày, IMF đã tuyên bố sẵn sàng gói cứu trợ cho Hy Lạp sau khi nước này chính thức đề nghị khoản vay khẩn cấp nhằm giúp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. Đây là lần đầu tiên tổ chức tín dụng quốc tế này viện trợ cho một nước thành viên khu vực đồng EUR kể từ khi khu vực này ra đời cách đây hơn một thập kỷ.

Theo đó, IMF sẽ hỗ trợ Hy Lạp 15 tỷ EUR, tương đương 1/3 gói cứu trợ phối hợp trị giá 45 tỷ EUR đã nhất trí giữa khu vực đồng EUR và IMF. Hy Lạp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi, thấp hơn nhiều so với các khoản vay thông thường mà IMF cấp cho các nước nền kinh tế khác.

N.Phương

n.phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.