Hội nghị thượng đỉnh G-20: thành công

  • G-20 sẽ nhóm họp lần 2 trong năm nay

Ngày 2-4, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) chính thức nhóm họp tại Trung tâm triển lãm London, phía Bắc thủ đô London (Anh). Vì chỉ nhóm họp trong một ngày duy nhất nên các nhà lãnh đạo các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới và các nền kinh tế mới nổi tập trung vào việc tìm kiếm một giải pháp toàn cầu cho cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế.

Thủ tướng Đức đánh giá G-20 đã đạt được “thỏa thuận rất tốt, gần như là thỏa thuận lịch sử”, các giải pháp tài chính và kinh tế vừa rồi sẽ mang lại cho thế giới “một thị trường tài chính có cấu trúc rõ ràng hơn”.

1.100 tỷ USD bổ sung

Biểu tình bên ngoài nơi diễn ra Hội nghị G-20.

4 tổ chức tài chính quan trọng nhất: Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Diễn đàn ổn định tài chính (FSF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ lập thành 4 trụ cột của mô hình thế giới mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi bế mạc, Thủ tướng Anh G.Bown cho biết trọng tâm hội nghị là các vấn đề về chính sách tài chính, quy mô mở rộng vốn hỗ trợ cho các nước phát triển và đang phát triển của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Brown tuyên bố một kế hoạch “chưa từng có” để tăng vốn các tổ chức tài chính quốc tế với số tiền là 1.100 tỷ USD. Trong đó, G-20 thông qua khoản tiền 500 tỷ USD cho IMF để tổ chức này chống đỡ tốt hơn trong khủng hoảng với việc Trung Quốc đóng góp rất lớn. Đổi lại, Trung Quốc có ảnh hưởng lớn hơn đối với IMF.

G-20 cũng sẵn sàng trừng phạt bằng cách công bố danh sách các nước không hợp tác nếu các “thiên đường trốn thuế” không chia sẻ thông tin; giám sát hơn nữa các quỹ đầu cơ; cương quyết chống mọi hình thức bảo hộ; tạo nhiều chỗ đứng hơn nữa cho các quốc gia mới nổi và đang phát triển; thống nhất quy định mới về lương và thưởng cho các nhân vật “tầm cỡ” quốc tế.

Thủ tướng Brown cho biết các nhà lãnh đạo thống nhất sẽ tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9 năm nay tại New York.

Tiến bộ ngoại giao

G-20 lần này lại là cơ hội để lãnh đạo các nước hâm nóng lại quan hệ song phương. Pháp và Trung Quốc nhân cơ hội gặp bên lề G-20 để nối lại quan hệ cấp cao, vốn bị căng thẳng từ năm ngoái do vấn đề Tây Tạng.

Rồi Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng nhất trí tăng cường quan hệ Mỹ -Trung từ kinh tế đến các vấn đề quốc tế, cam kết đối thoại về nhân quyền. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung vốn bị đình trệ sau khi Mỹ lên kế hoạch bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan năm 2008 và vụ đụng độ mới đây trên biển Đông giữa hải quân 2 nước.

Cũng bên lề hội nghị, Tổng thống Obama trong chuyến công du châu Âu đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ đã có những cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga D.Medvedev, Thủ tướng Anh G.Brown, Nữ hoàng Anh, lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Saudi Arabia.

V.Khuê (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.