Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Bổ nhiệm Thủ tướng Đan Mạch làm Tổng Thư ký

  • Cam kết triển khai 5.000 binh lính đến Afghanistan

Ngày 4-4, sau nhiều diễn biến căng thẳng, cuối cùng các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí bầu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen làm Tổng Thư ký. Như vậy, Thủ tướng Rasmussen sẽ thay thế ông Jaap de Hoop Scheffer sau khi ông này mãn nhiệm vào ngày 31-7 tới.

Tổng thống Pháp Nicolas Sakozy (trái) chúc mừng Thủ tướng Đan Mạch A.F.Rasmussen được bầu làm Tổng Thư ký NATO.

Để có thể bầu được tân TTK NATO ngay trong hội nghị này, các nhà lãnh đạo NATO đã phải nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ, khi quốc gia này kịch liệt phản đối đề cử ông Rasmussen vào vị trí trên.

Ngoài việc bầu chọn tân tổng thư ký NATO, lãnh đạo 28 nước thành viên NATO đã cam kết sẽ ủng hộ sứ mệnh của liên minh tại Afghanistan và triển khai thêm 5.000 binh lính tới nước này để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 tới và thực hiện nhiệm vụ đào tạo các lực lượng an ninh tại quốc gia này. Bên cạnh đó, NATO cũng đã nhất trí thành lập một phái bộ cung cấp sự đào tạo tốt hơn cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tác động của sự thay đổi môi trường an ninh trong khối và dự kiến sẽ đưa ra Tuyên bố về An ninh Đồng minh. Tuyên bố này sẽ được sử dụng như là cơ sở cho việc xem xét lại “Khái niệm chiến lược” của khối, văn kiện định hướng cho tất cả các chiến dịch của NATO. Sau sự kiện Albania và Croatia ngày 1-4 gia nhập NATO, đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh liên minh này có đại diện 28 quốc gia thành viên tham dự.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 4-4, cảnh sát chống bạo động Pháp đã phải bắn hơi cay nhằm ngăn chặn những người tìm cách tới trung tâm thành phố Strasbourg tham gia cuộc biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh của 28 nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO diễn ra tại đây.

Khoảng 60.000 người đã tập trung bên ngoài các địa điểm diễn ra hội nghị tại thành phố Strasbourg ở Pháp, cũng như tại Baden-Baden và Kehl ở Đức. Cuộc biểu tình này đã khiến Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama phải hoãn chuyến thăm một bệnh viện ung thư ở Pháp do lo ngại tình hình an ninh.

H.X. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.