Hội sách “Mỗi cuốn sách một điều hay”

Đó chính là chủ đề của Hội sách tháng 10 khai mạc vào sáng nay 8-10 tại khuôn viên NXB Trẻ số 161B Lý Chính Thắng, quận 3 và kéo dài đến hết ngày 12-10. Tại đây, NXB Trẻ sẽ giới thiệu đến bạn đọc hơn 2.500 tựa sách của đơn vị, trong đó có trên 100 tựa sách mới vừa được xuất bản hoặc tái bản có bổ sung.

Gần như tại bất cứ hội sách nào của NXB Trẻ đều có thể thấy bóng dáng của người cựu chiến binh Phạm Thế Cường, ông đến với hội sách trẻ để chọn những cuốn sách cho thư viện cộng đồng do ông mở ra, một trong những thư viện cộng đồng được đánh giá là điểm sáng văn hóa của TP. Do là thư viện tư nhân, phục vụ hoàn toàn miễn phí, bạn đọc đa số thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, hội sách của NXB Trẻ luôn là địa chỉ được yêu thích nhất vì ở đây ông có thể tìm thấy sách phù hợp với bạn đọc trẻ và giá sách được giảm nhiều.

Tại hội sách năm nay, giá cũng là một điểm nhấn quan trọng khi mức giảm từ 10% đến 49%. Đặc biệt, tại hội sách có chương trình “Giờ vàng” từ 12g đến 14g với mức giảm 40% dành cho các bộ sách gồm nhiều cuốn như Chạm mở, Những kẻ nổi loạn, Văn học tuổi 20, 100 ý tưởng… Với những bạn đọc yêu thích các loại sách truyện tranh, sách minh họa hình ảnh thì những gian hàng sách đồng giá được xem là thu hút nhất như đồng giá 5.000, 10.000, 15.000 đồng. Sách ở đây nếu là sách bộ thường không đủ nhưng lại có ưu điểm phù hợp với bạn đọc có nhu cầu bổ sung một vài quyển bị thiếu trong tủ sách gia đình.

Nếu giảm giá là một điểm nhấn thì năm nay hội sách NXB Trẻ có một điểm nhấn khác mọi năm là với 5 ngày hoạt động, mỗi ngày sẽ có một chủ đề riêng.

Như ở buổi đầu tiên (8-10) được gọi là “Ngày Nguyễn Nhật Ánh và tôi” với một khu vực dành riêng trưng bày các tác phẩm của nhà văn từ trước đến nay, cả bản sách mới và sách cũ đủ loại. Từ 9 giờ đến 10 giờ cùng ngày sẽ ra mắt hai cuốn sách mới nhất, một do chính nhà văn thực hiện với nhan đề Thương nhớ Trà Long, tập tản văn về cuộc sống, từ hoài niệm thuở thơ ấu, những kỷ niệm trong các chuyến đi xa hay thậm chí là những ấn tượng về một bộ phim, một câu chuyện bất chợt xảy ra… Cuốn còn lại có nhan đề Nguyễn Nhật Ánh và tôi là tập sách tuyển chọn những bài viết của bạn đọc qua cuộc thi cùng tên.

Những ngày tiếp theo cũng có những chủ đề riêng như 9-10 là “Truyện tranh Việt - Khát vọng Việt” với sự ra mắt của bộ truyện tranh Học viện bóng đá đang gây xôn xao dư luận do nội dung phỏng tác theo một số cầu thủ của đội bóng đá U.19 Việt Nam. Hai ngày 10 và 11 lần lượt dành cho bạn đọc yêu thích mảng sách kinh tế, khoa học và văn học. Ngày cuối cùng tập trung vào tủ sách “Cánh cửa mở rộng” với những tác phẩm có giá trị nhân văn cao.

Song song với hội sách tại TPHCM, NXB Trẻ đồng thời kết hợp cùng hai NXB là Kim Đồng và Phụ nữ tổ chức một hội sách tại Bảo tàng Phụ nữ số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội với tên gọi “Hội sách mùa thu” diễn ra từ ngày 8 đến 12-10, đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954). Tại đây ngoài việc trưng bày nhiều tựa sách mới, còn diễn ra các hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm.

Cuốn tạp văn Thương nhớ Trà Long của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tác phẩm đánh dấu 30 năm nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in quyển sách đầu tiên tại NXB Trẻ. Năm 1984, cuốn sách đầu tiên của nhà văn được in tại đây chính là một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông, cuốn Trước vòng chung kết. Từ đó đến nay, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có hơn 40 tác phẩm in tại NXB Trẻ, và tất cả đều được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng các thế hệ độc giả.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Trường nhạc Sen Hồng: Tiếng nhạc lại ngân vang

Mở trung tâm dạy nhạc, nếu chỉ quanh quẩn với mấy lớp dạy đánh đàn thì quả là vô vị với một nhạc sĩ từng phụ trách Đoàn Văn công tỉnh Cà Mau, tốt nghiệp đại học piano, sáng tác, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng - hợp xướng…; với một nhạc sĩ có hoài bão góp phần đưa âm nhạc cổ điển, âm nhạc bác học ra đại chúng. Trăn trở này đã dẫn nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đi đến lời giải: mở lớp nhạc giao hưởng trên organ.

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!