Kỷ niệm 185 năm ngày sinh Ph. Ăngghen

Hội thảo “Ph. Ăngghen với Mác và chủ nghĩa Mác”

“Ph. Ăngghen với Mác và chủ nghĩa Mác” là chủ đề của hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25-11, nhân kỷ niệm 185 năm ngày sinh của Ph. Ăngghen (28-11-1820 – 28-11-2005). 30 tham luận được trình bày và gửi đến hội thảo đã tập trung phân tích, khẳng định những đóng góp của Ăngghen trong việc phát triển chủ nghĩa Mác, cùng với Mác sáng lập chủ nghĩa xã hội khoa học.

Ph. Ăng-ghen

Xuất thân từ một gia đình tầng lớp trên thuộc giai cấp tư sản tại Vương quốc Phổ nhưng Ăngghen đã dành trọn trái tim, khối óc, tình cảm, lý trí, trí tuệ cho giai cấp vô sản, hiến dâng toàn bộ đời mình cho sự nghiệp cách mạng của giai cấp công nhân, sự nghiệp đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, giải phóng toàn nhân loại thoát khỏi áp bức bóc lột.

Đối với Mác, Ph. Ăngghen đã thể hiện một tình bạn, tình đồng chí trong sáng, thủy chung, nghĩa tình, sẵn sàng hy sinh bản thân cho sự nghiệp chung, một tình cảm tuyệt đẹp có một không hai trong lịch sử. Trong lịch sử hình thành của chủ nghĩa Mác, chúng ta đều nhận thấy những dấu ấn không thể nào phai của Ăngghen trong cả ba bộ phận cấu thành chủ nghĩa Mác. Những cống hiến khoa học to lớn của Ăngghen, cùng với Mác làm cho học thuyết của Mác mang tính cách mạng, khoa học, là chân lý thời đại và có sức sống mạnh mẽ.

Cùng ngày, Trường Cán bộ TPHCM tổ chức tọa đàm khoa học kỷ niệm 185 năm ngày sinh Ph. Ăngghen. Các đồng chí: Phan Xuân Biên, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban TT-VH Thành ủy TPHCM; Trần Trọng Tân, nguyên Ủy viên TƯ Đảng cùng gần 50 nhà giáo, nhà khoa học đã tham dự.

Hơn 20 ý kiến tại tọa đàm nhằm làm sáng tỏ hơn nữa những giá trị thời đại của tư tưởng Mác - Ăngghen đối với sự phát triển lịch sử xã hội đương đại; khẳng định giá trị bền vững, tính nhân văn trong con người và sự nghiệp của Ph. Ăngghen đang được hiện thực hóa trong cuộc sống và công cuộc đổi mới ở nước ta, đặc biệt là những giá trị to lớn, sâu sắc của phép biện chứng khoa học. Tọa đàm cũng khẳng định sự vận dụng học thuyết Mác - Ăngghen để soi sáng con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng, đồng thời chỉ ra những sai trái trong luận điểm của các thế lực thù địch, cơ hội muốn phủ nhận giá trị học thuyết Mác - Ăngghen...

H.TH. – H.Q.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP