Hôm nay, khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SCO

Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào trước phiên khai mạc SCO

(SGGP 12G).- Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) khai mạc tại thủ đô Dushanbe (Tajikistan) với sự tham dự của nguyên thủ các nước thành viên Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Các nước Mông Cổ, Pakistan, Iran và Ấn Độ tham dự với vai trò quan sát viên.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề hợp tác kinh tế, an ninh và văn hóa trong khu vực. SCO thành lập ngày 15-6-2001 tại Thượng Hải (Trung Quốc). 

Trước phiên khai mạc, Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào.  Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tháng, sau cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Nhật Bản hôm 9-7.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tái khẳng định ủng hộ Nga tổ chức tốt Olympic Mùa Đông 2014 tại Sochi. Tổng thống Medvedev chúc mừng Trung Quốc tổ chức thành công Olympic Bắc Kinh và thông báo với Chủ tịch Trung Quốc về tình hình Nam Ossetia và Abkhazia. Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng các bên liên quan giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tổng thống Medvedev khẳng định, quan hệ Nga - Trung đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển khu vực Trung Á.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.