Hôm nay, Ông Putin được bầu làm thủ tướng Nga

*Thế giới chúc mừng tân Tổng thống Medvedev

Hôm nay, Duma Nga thông qua chức vụ thủ tướng cho ông Vladimir Putin, một ngày sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ, chuyển giao cho tân Tổng thống Dmitry Medvedev. Ngày 7-5, ông Putin đã có các cuộc thảo luận với các đại biểu Duma về những vị trí phó thủ tướng.

Ông Putin trong cuộc tham khảo ý kiến với đại diện các đảng trong Duma.

Theo Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov, số lượng phó thủ tướng sẽ tăng. Ngoài đảng Nước Nga thống nhất đề cử chức vụ thủ tướng cho Putin, các đảng khác cho biết họ sẽ bỏ phiếu thông qua chức vụ này của Putin.

Chủ tịch Duma Nga, Boris Gryzlov, cho hay “toàn bộ thủ tục xem xét, phê chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng một giờ rưỡi”. Chắc chắn đa số đại biểu Đuma quốc gia sẽ bỏ phiếu ủng hộ và như vậy, ngay sau đó tân Tổng thống Medvedev sẽ ký sắc lệnh bổ nhiệm chính thức Putin làm thủ tướng.

Trong vòng một tuần, ông Putin sẽ trình danh sách thành phần chính phủ để tổng thống phê chuẩn.

Ông Gryzlov cho biết, ở cương vị thủ tướng, ông Putin sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội vì một nền kinh tế vững chắc cần phải giải quyết nhiều vấn đề xã hội.

Các nước tiếp tục chúc mừng tân Tổng thống Dmitry Medvedev. Anh tuyên bố, việc ông Medvedev trở thành tổng thống Nga là một cơ hội để có “sự khởi đầu mới mẻ” trong quan hệ giữa Moscow với phương Tây.

Thủ tướng Ấn Độ, Manmohan Singh, chúc mừng tân Tổng thống Medvedev và khẳng định, Ấn Độ vẫn ưu tiên đặc biệt cho mối quan hệ với Nga.

Trước đó, các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Đức... cũng đã chúc mừng tân Tổng thống Medvedev.

H.Q.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây