Hơn 30 triệu người trên thế giới cần giúp đỡ khẩn cấp

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan ngày 1-12 đã đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 4,7 tỷ USD để giúp đỡ cho 31 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nghèo đói và chiến tranh tại 26 nước trên thế giới. Đây là số tiền mà LHQ cần có trong năm 2006 và là số tiền kêu gọi đóng góp lớn nhất từ trước tới nay.

Nạn nhân trận động đất lịch sử tại Pakistan đang rất cần thuốc men và thực phẩm.

Tổng Thư ký LHQ nói: “Chúng ta phải nắm lấy thời điểm này để mở rộng lòng hào hiệp với những người tuyệt vọng đang trong hoàn cảnh bi thảm không được thế giới chú ý. Một thế giới tiếp tục chịu nhiều nỗi đau như vậy là nỗi nhục khủng khiếp đối với lương tâm chúng ta”.

Chiến dịch vận động của LHQ mang tên “Lời kêu gọi cứu trợ nhân đạo 2006” (Humanitarian Appeal 2006) nhắm vào phần lớn các nước châu Phi. Chỉ riêng Sudan phải cần 1,5 tỷ USD viện trợ trong năm 2006. Còn Cộng hòa Dân chủ Congo thì cần 1 tỷ USD. Nơi đây mỗi ngày có 1.000 người chết vì bệnh tật và chiến tranh.

Theo ông Jan Egeland, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách điều phối cứu trợ khẩn cấp và viện trợ nhân đạo, hiện cung cách viện trợ nhân đạo cho các nước bị thiên tai như trò chơi xổ số, nghĩa là mỗi năm thế giới chỉ chú ý tới vài vụ thiên tai, số còn lại bị lãng quên.

Ông kêu gọi viện trợ nhân đạo phải công bằng hơn. Điều đáng nói, theo ông Jan Egeland, số tiền 4,7 tỷ USD nói trên chỉ bằng số tiền mà thế giới chi tiêu cho quốc phòng trong vòng 48 giờ. Cũng theo ông, nếu tất cả những người trên thế giới hy sinh 2 tách cà phê, chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu cho 31 triệu người đang trong tình thế tuyệt vọng.

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan cho biết trong những năm qua, LHQ chỉ vận động được 68% trên tổng số tiền cần thiết và chỉ có 1/10 số tiền được đóng góp trong quý 1 của mỗi năm.

Ông cho rằng việc trì hoãn và kéo dài đóng góp làm tăng thêm số người chết. Do đó, LHQ chủ trương thành lập Quỹ cứu trợ khẩn cấp toàn cầu (GEF) với 500 triệu USD. Quỹ này hiện có 200 triệu USD và ông Annan hy vọng vào tháng 2-2006 sẽ có đủ và ông sẽ chính thức tuyên bố hình thành GEF.

V.M (Theo AFP, BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.