Hồng Công: Biểu tình phản đối dẹp thức ăn đường phố biến thành bạo loạn

(SGGPO).- Khu Mong Kok ở Hồng Công (Trung Quốc), sáng nay, 9-2, trở lại yên tĩnh nhưng đường phố vẫn còn những dấu vết, đám cháy, vỉa hè bị xới, đủ loại mảnh vỡ vương vãi... sau một đêm biểu tình biến thành bạo loạn chống cảnh sát.

Biểu tình biến thành bạo loạn đường phố từ đêm 8 đến sáng 9-2-2016. Ảnh: SCMP

Ga tàu điện ngầm ở Mong Kok đã mở cửa lại vào khoảng 10 giờ sáng nay. Cảnh sát cùng chó nghiệp vụ tuần tra các đường phố và giới chức y tế Hồng Công dựng các bảng cảnh báo người dân không mua thức ăn từ những người bán dạo trên đường phố.

Vụ việc bắt đầu khoảng 10 giờ đêm qua, mùng 1 Tết, sau khi các nhân viên Cơ quan Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm kiểm tra những người bán dạo thức ăn bất hợp pháp ở đường Portland và yêu cầu họ đóng cửa. Những nhân viên này đã gọi cảnh sát sau khi bị bao vây.

Tình hình leo thang với biểu tình biến thành bạo loạn đường phố từ khoảng 2 giờ kéo dài đến 8 giờ sáng nay.

Trong vụ bạo loạn lớn nhất từ sau các cuộc biểu tình "Chiếm trung tâm" năm 2014, hơn 100 người biểu tình đã ném gạch đá, chai lọ vào cảnh sát. Cảnh sát đã phản ứng với dùi cui, bình xịt hơi cay và đã nổ 2 phát súng cảnh cáo.

Đường phố khu Mong Kok ở Hồng Công sáng 9-2-2016 sau cuộc bạo loạn. Ảnh: SCMP

Lúc 8 giờ sáng, một đám đông giận dữ còn tiếp tục ném gạch đá và chai lọ vào hàng rào cảnh sát tại ngã tư đường Sai Yee và Shantung.

Chính quyền Hồng Công đã gọi đây là một cuộc "bạo loạn". Cảnh sát Hồng Công cho biết, hơn 40 cảnh sát bị thương trong vụ bạo loạn và 54 người biểu tình đã bị bắt.

Theo SCMP, ít nhất 4 phóng viên đã bị thương khi tác nghiệp, gồm những người từ TVB, Ming Pao, RTHK và Cable TV.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.