Hongkong đăng ký đầu tư 950 triệu USD vào Nhơn Hội

Cảng Nhơn Hội

Tại Hongkong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Vũ Hoàng Hà đã ký với các tập đoàn kinh tế thuộc Hiệp hội đầu tư Quốc tế Hồng Công 5 dự án đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định với tổng số vốn đầu tư 950 triệu USD.

Các dự án vừa được ký là những dự án lớn có giá trị từ 50 đến 70 năm, gồm xây dựng nhà máy lọc dầu và cảng dầu tại khu phi thuế quan, khu du lịch Tân Thanh, nhà máy chế bến rượu-cồn cao cấp và xây dựng khu đô thị-thương mại.

Các công ty ký thoả thuận với tỉnh Bình Định là những nhà đầu tư lớn của Trung Quốc và Hongkong đã thành công trong quá trình xây dựng đặc khu kinh tế Thâm Quyến của Trung Quốc cũng như ở các nước và khu vực khác như châu Âu, châu Phi và Trung cận Đông.

Trong số các dự án nói trên, công trình nhà máy lọc dầu, cảng dầu tại khu phi thuế quan là dự án lớn nhất, có vốn đầu tư 450 triệu USD. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, từ năm 2009-2010 nhà máy lọc dầu công suất 2 triệu tấn/năm sẽ được xây dựng, đến năm 2016-2020, công suất sẽ được nâng lên 8-10 triệu tấn/năm.

Để phục vụ cho nhà máy lọc và hoá dầu, cảng dầu được xây dựng sẽ gồm bãi cảng và cầu cảng chuyên dụng để nhập khẩu, xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu thô.

Dự án Khu đô thị thương mại Nhơn Hội sẽ gồm các nhà chung cư cao tầng, biệt thự vườn cao cấp, đảm bảo chỗ ở cho 90.000 người vào năm 2020.

Khu du lịch tổng hợp Tân Thanh ở huyện Phù Cát sẽ bao gồm sân gôn 34 lỗ, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp ven biển và các hoạt động thể thao, vui chơi trên biển.

Sau lễ ký kết, Hiệp Hội đầu tư Quốc tế Hồng Công đã làm văn bản gửi trình lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư, xin cấp phép đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội.

V.Q (Theo TTXVN)
 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế