Hợp tác giải quyết khói mù xuyên biên giới

SGGP
Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước của Singapore, Masagos Zulkifli, cho rằng cần phải có “quyết tâm và hợp tác mạnh mẽ hơn” giữa các nước ASEAN để giải quyết vấn đề khói mù xuyên biên giới. Như thường niên, việc đốt rừng, phát hoang canh tác nông nghiệp gây cháy rừng tại Indonesia dẫn đến khói bụi xuyên biên giới nhiều nước lân cận.

Chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm (PSI) 24 giờ của Singapore vào ngày 14-9 lần đầu tiên đạt mức không lành mạnh kể từ tháng 8-2016, với việc vượt quá 100 điểm vào lúc 4 giờ chiều. Ông Masagos viết trong một bài đăng trên Facebook rằng: “Sự trở lại của khói mù là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm trọng của vấn đề, đã ảnh hưởng đến khu vực ASEAN trong nhiều năm. Làm ô nhiễm không khí chúng ta hít thở và thải ra khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu”. Theo Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA), khói mù trở nên tồi tệ hơn vào chiều 14-9 do sự hội tụ của gió ở khu vực dẫn đến khói mù nhiều hơn bay từ Sumatra sang Singapore. Ông cho rằng đó là lý do vì sao cần có sự giải quyết và hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nước ASEAN và các bên liên quan, để đạt được tầm nhìn về một ASEAN không có khói mù vào năm 2020. Hãng tin Channel News Asia dẫn lời ông Masagos nói thêm rằng Singapore đã đề nghị giúp đỡ Indonesia để chống cháy rừng như mọi năm. 

Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin tuần qua cũng đã đề nghị giúp Indonesia dập tắt đám cháy rừng ở Kalimantan và Sumatra và nhắc lại mối quan ngại của Malaysia trước tình trạng khói mù xuyên biên giới dai dẳng. Tuần trước, Malaysia đã phải đóng cửa hơn 400 trường học, vì khói và tro lan sang nhiều khu vực hơn, trải dài từ Thái Lan đến Philippines, khiến chất lượng không khí giảm xuống mức không lành mạnh. 

Hiện có 450 điểm nóng cháy rừng được phát hiện chủ yếu ở các tỉnh Riau, Jambi và Nam Sumatra của Indonesia, gia tăng mạnh từ mức 156 điểm vào cuối tuần qua. Các vụ cháy rừng đã hoành hành khắp các vùng của Sumatra và Kalimantan trong những tuần gần đây, khiến Chính phủ Indonesia phải đưa quân đội và cảnh sát để dập lửa. Chất lượng không khí ở các thị trấn Indonesia gần nhất với đám cháy đã tăng đến mức nguy hiểm trong tuần qua, hàng ngàn người đã tổ chức cầu nguyện mưa. 

Các vụ cháy rừng ở Indonesia đã lặp đi lặp lại trong nhiều thập kỷ và rất ít thay đổi. Điều này đã xảy ra vào thời điểm mà những ngọn lửa khổng lồ cũng đang hoành hành khu vực Amazon ở Nam Mỹ vì lý do tương tự - khai hoang đất rừng để làm nông nghiệp. Đây là cách rẻ nhất và nhanh nhất để chuẩn bị đất canh tác, nhưng gây hậu quả lớn. Những lo ngại đang nảy sinh về tác động của cháy rừng trên toàn thế giới đối với sự nóng lên toàn cầu.

Năm 2002, các thành viên ASEAN đã đưa ra một thỏa thuận về khói mù xuyên biên giới để đối phó với thảm họa. Phải mất 12 năm sau khi hiệp ước có hiệu lực, Indonesia mới phê chuẩn thỏa thuận vào năm 2014. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy Malaysia và Singapore chưa hài lòng với cách xử lý các đám cháy ở Indonesia. Tờ The Star của Malaysia viết: “Luật pháp và quy tắc sẽ không có nghĩa gì nếu không có sự thực thi đúng đắn. Thỏa thuận đồ sộ chỉ đơn thuần là một đống giấy tờ vô dụng mà không ai chú ý nghiêm túc”. Cũng theo báo The Star, một báo cáo ở Indonesia cho rằng khói mù chỉ là kết quả của việc đốt rừng chứ không phải do thiên tai, không phải là thảm họa nên cơ quan thảm họa quốc gia và địa phương phản ứng không tương xứng. Điều đáng nói là theo thỏa thuận trên, ASEAN đã đặt mục tiêu cho một khu vực không có khói mù vào năm 2020 nhưng xem ra điều đó còn xa vời.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.