Tự giới thiệu

Hướng dẫn sử dụng sgk phổ thông và tài liệu giảng dạy, học tập

(Trích Công văn số 6631/BGD-ĐTTrH ngày 25-7-2008 của Bộ GD-ĐT gửi các Sở GD-ĐT v/v sử dụng SGK phổ thông và tài liệu giảng dạy, học tập)

Để thống nhất việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và các tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập trong trường phổ thông từ năm học 2008 - 2009 theo quy định của Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) hướng dẫn như sau:

1. Về việc sử dụng sách giáo khoa và tài liệu chủ đề tự chọn nâng cao

Từ lớp 1 đến lớp 12, chỉ có 1 bộ SGK, hầu hết các môn học ở mỗi lớp có một tên SGK. Riêng cấp trung học phổ thông (THPT) đối với 8 môn học phân hóa (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ) có 2 loại SGK: loại biên soạn theo chương trình chuẩn và loại biên soạn theo chương trình nâng cao. Trên SGK có ghi tên Bộ GD-ĐT và tên các tác giả (tổng chủ biên, chủ biên, tác giả), SGK biên soạn theo chương trình nâng cao có ghi là loại nâng cao kèm theo tên sách. Ở cấp THPT, bên cạnh SGK có tài liệu chủ đề tự chọn nâng cao được Bộ GD-ĐT ban hành để dùng cho giáo viên giảng dạy và học sinh học tập. Đối với các môn học nâng cao của Ban cơ bản, có thể dạy học bằng SGK biên soạn theo chương trình nâng cao hoặc SGK biên soạn theo chương trình chuẩn kết hợp với sử dụng tài liệu chủ đề tự chọn nâng cao.

2. Về sử dụng sách giáo viên

Sách giáo viên (SGV) do Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định và ban hành, dùng để hỗ trợ giáo viên nghiên cứu, thiết kế bài giảng. Mỗi môn học ở mỗi lớp có một tên SGV (riêng 8 môn học phân hóa ở cấp THPT có 2 tên SGV). Trên SGV có ghi tên Bộ GD-ĐT và tên các tác giả (tổng chủ biên, chủ biên, tác giả), SGV theo chương trình nâng cao có ghi là loại nâng cao kèm theo tên sách.

Đối với một số môn học ở cấp tiểu học và môn Thể dục, Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, Hoạt động giáo dục hướng nghiệp ở cấp THCS và cấp THPT, Bộ GD-ĐT không ban hành SGK mà chỉ ban hành SGV.

3. Về sử dụng sách bài tập

Sách bài tập (SBT) là tài liệu tham khảo do NXB Giáo dục phát hành với sự tham gia biên soạn của một số tác giả SGK, có ghi tên nhà xuất bản và tên tác giả. Giáo viên có thể tham khảo SBT, lấy tư liệu để giảng dạy sau khi đã xem xét độ chính xác, sự phù hợp với nội dung bài dạy; học sinh có thể tham khảo trong học tập.

4. Về sử dụng các loại sách tham khảo khác

Các nguồn tài liệu (cả kênh chữ, kênh hình, kênh tiếng) có nội dung liên quan đến một số môn học, hoạt động giáo dục trong nhà trường phổ thông là nguồn tài liệu do giáo viên và học sinh tự lựa chọn để tham khảo trong giảng dạy, học tập được gọi chung là sách tham khảo (STK) khác.

Hiệu trưởng trường phổ thông có trách nhiệm giao cho các tổ chuyên môn xem xét nội dung các STK đang lưu hành trong trường. Nếu phát hiện STK chưa chính xác hoặc không phù hợp với tính chất giáo dục phổ thông thì cần lưu ý học sinh trong việc sử dụng; nếu phát hiện STK có sai sót lớn ảnh hưởng đến dạy và học thì cần kịp thời báo cáo với cơ quan quản lý giáo dục.

Bộ giáo dục và đào tạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.