Hydro sạch - xu hướng phát triển của tương lai

SGGP
Tại tọa đàm “Hydro sạch: Xu hướng công nghệ và cơ hội đầu tư, ứng dụng tại Việt Nam”, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng một nền kinh tế trung tính phát triển bền vững đang là xu thế tất yếu nhận được rất nhiều quan tâm trên thế giới.

Hydro sạch - xu hướng phát triển của tương lai

Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ hạn chế dần sự phụ thuộc của sản xuất và các hoạt động công nghiệp đối với nhiên liệu hóa thạch được xem là cấp thiết.

Trong đó, hydro (hydrogen) nổi lên như một “ứng cử viên” sáng giá trong vai trò thay thế cho các nguồn nhiên liệu, năng lượng kiểu cũ. 

PGS-TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế tuần hoàn, cho biết, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc 2021 (COP26) đã mang lại niềm hy vọng lớn khi rất nhiều quốc gia có cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính; có 45 quốc gia cam kết chuyển đổi đầu tư cho nền nông nghiệp xanh, bền vững; nhiều hãng ô tô cũng tuyên bố chuyển sang sử dụng năng lượng điện thay cho xăng dầu. 

Ngoài ra, kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng phát triển của toàn thế giới, bởi mô hình này có thể tác động trực tiếp 11/17 mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm cả mục tiêu liên quan tới giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Kinh tế tuần hoàn có thể đóng góp tới 45% cho quá trình giảm thải khí carbon mà COP26 đề ra, 55% còn lại phải bắt nguồn từ việc chuyển đổi sang những dạng năng lượng tái tạo.

VĂN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.