IAEA cảnh báo âm mưu tấn công mới tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 19-4, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết đã nhận được thông tin về âm mưu tấn công mới nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bằng thiết bị bay không người lái (UAV).

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: RIA
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: RIA

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhận định: “Cho đến nay, những cuộc tấn công bằng UAV không ảnh hưởng đến an toàn hạt nhân tại địa điểm này… Nhưng như tôi đã nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vài ngày trước, những hành động tấn công liều lĩnh đó phải ngay lập tức dừng lại”.

Theo ông Grossi, các đối tượng đứng sau những cuộc tấn công mới nhất vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang phớt lờ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc “thể hiện sự kiềm chế quân sự tối đa và ngăn chặn tai nạn hạt nhân”. Tình hình có thể thay đổi theo hướng nghiêm trọng hơn bất cứ lúc nào, bằng chứng trực tiếp là vụ đạn rơi vào mái vòm của tổ máy phát điện hôm 7-4.

IAEA đã nhận được thông tin khẳng định sự cố mới không gây thương vong hay thiệt hại và cho biết các chuyên gia của cơ quan này tại hiện trường đã nghe thấy âm thanh của một vụ nổ. IAEA nêu rõ: “Nhóm chuyên gia đã không được phép tiếp cận trung tâm đào tạo nằm bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đánh giá sự cố vì nhà máy cho biết có những rủi ro an toàn tiềm tàng”.

Trước đó, ông Grossi đề xuất HĐBA LHQ ủng hộ 5 nguyên tắc đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bao gồm không cho phép những cuộc tấn công vào nhà máy này hoặc từ khu vực nhà máy; không triển khai tại đây các loại vũ khí hạng nặng và nhân viên quân sự, vốn có thể được sử dụng để tấn công; không gây nguy hiểm cho nguồn điện của nhà máy; bảo vệ mọi công trình, hệ thống đảm bảo nhà máy được vận hành an toàn; không thực hiện bất kỳ hành động nào làm suy yếu các nguyên tắc này.

Tin cùng chuyên mục