Indonesia: Cảnh sát lạm dụng nhục hình tràn lan

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết nhiều cảnh sát của Indonesia thường xuyên phạm tội dùng nhục hình, quấy rối tình dục, đòi hối lộ đối với các tù nhân. Tổ chức nhân quyền tại Luân Đôn cũng khẳng định những hành vi lạm dụng này có sử dụng những đòn tra khảo, đánh đập dã man bằng gậy, và roi điện.

Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bà Donna Guest cho biết tình trạng tiêu cực này xảy ra trên diện rộng và những cảnh sát này không hề bị trừng phạt. Bà nhấn mạnh vai trò đầu tiên của cảnh sát là thi hành pháp luật để bảo vệ nhân quyền trong khi nhiều cảnh sát tai Indonesia đã vượt quá giới hạn cho phép, sử dụng những nhục hình đối với tù nhân.

Phản ứng trước lời cảnh báo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, người phát ngôn cho  lực lượng cảnh sát của Indonesia, ông Abubakar Nataprawira cho biết việc tái cơ cấu lực lượng ngành vẫn đang được thực hiện. Mục tiêu của cơ cấu mới này là đến năm 2010 sẽ biến lực lượng cảnh sát trở thành lực lượng thân thiện với mọi người dân. Tuy nhiên, ông Abubakar Nataprawira cũng cho biết thêm hiện nay, chính phủ vẫn chưa có một cơ sở pháp lý cụ thể nào dùng để trừng phạt hành vi sai phạm nguy hiểm trên.

Bà Donna Guest cũng đã yêu cầu chính phủ và lực lượng cảnh sát nước này sớm có những thay đổi tích cực và những động thái thể hiện sự hợp tác giữa cảnh sát và cộng đồng, nếu không Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ có những can thiệp nhất định.

Thiên Như (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.