Indonesia và Timor-Leste: Lũ làm ít nhất 160 người thiệt mạng

SGGP
Lũ và lở đất cuốn trôi các ngôi làng ở Indonesia và Timor-Leste, khiến hơn 160 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa. 

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại làng Haitimuk, Đông Flores, Indonesia. Ảnh:  AFP/TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại làng Haitimuk, Đông Flores, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AP, những trận mưa xối xả do bão nhiệt đới Seroja đã gây ngập lụt nhiều ngôi làng khiến khoảng 10.000 người phải sơ tán. Cơ quan quản lý thảm họa của Indonesia cho biết, họ đã ghi nhận 130 người chết tại một cụm đảo xa xôi gần Timor-Leste. Còn quốc gia nhỏ bé Timor-Leste (dân số 1,3 triệu người) có 27 người thiệt mạng.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ ở Indonesia đang chạy đua tìm kiếm những người đang mất tích và sử dụng máy đào để dọn bùn đất. Chính quyền địa phương tại Indonesia đang tiếp tục sơ tán dân ở nhiều ngôi làng do nước lũ dâng cao. Nhà chức trách Indonesia ước tính có 125 triệu người dân sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.