Iran cảnh báo Mỹ chớ có tấn công quân sự Iran

Người dân Iran mít tinh ủng hộ chương trình hạt nhân của chính phủ.

Ngày 14-8, Iran đã đưa ra lời cảnh báo Tổng thống Mỹ George W.Bush rằng ông sẽ phạm sai lầm nếu tấn công quân sự Iran do chương trình hạt nhân của Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi nói: “Tổng thống Bush nên biết rằng khả năng của chúng tôi còn mạnh hơn cả nước Mỹ”.

Trong lúc đó, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cũng đã đề nghị Mỹ đừng tính đến giải pháp quân sự đối với vấn đề hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy cho rằng vẫn còn khả năng đàm phán với Iran trong điều kiện nước này đình chỉ các hoạt động hạt nhân.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết sẽ có báo cáo tiếp theo về hoạt động hạt nhân của Iran vào ngày 3-9, tức thời hạn chót để Iran ngừng chương trình hạt nhân. Nếu Iran vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân của mình thì cả Mỹ và EU sẽ đưa vấn đề sang Hội đồng Bảo an LHQ để xem xét các biện pháp cấm vận.

Về phía Iran, nước này cho biết sẽ tiếp tục vận hành nhà máy hạt nhân ở Isfahan bất chấp thời hạn chót của IAEA và chỉ đàm phán với EU về nhà máy làm giàu uranium ở Natanz.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Asefi cũng đã cáo buộc Mỹ và Anh kích động gây ra các cuộc xung đột sắc tộc giữa những dân tộc thiểu số người Kurd và người Arập. Ông Asefi cho biết Iran có thông tin về việc Mỹ can thiệp vào tình hình tại vùng Tây Bắc Iran. Còn Anh thì can thiệp vào khu vực Khuzistan trong đó nhiều phần tử nổi dậy được huấn luyện tại các căn cứ do Anh kiểm soát ở Iraq.

V.M.
(Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.