Iran “đòi nợ” hạt nhân từ phương Tây

Ngày 1-3, Iran đã gửi một bức thư nhắc lại quá khứ hạt nhân trong thời điểm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang nhóm họp tại Vienna, Áo, để thảo luận về các bản báo cáo hạt nhân của nước này.

Trong thư, Iran đã nhắc lại 3 ví dụ trong quá khứ là các nước Mỹ, Pháp và Đức từng trở thành những nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho nước này. Bức thư được đăng tải trên hãng thông tấn Fars, cho biết, Mỹ từng cấm công ty AMF cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho Iran vào năm 1980, bất chấp trước đó 2 nước từng đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Quyết định của Mỹ đã khiến Iran mất trắng 2 triệu USD tiền ứng trước cho công ty này để cung cấp nguyên liệu hạt nhân cho Iran. Đức cũng có hành động tương tự sau khi nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Iran cho biết hiện đang sở hữu 10% cổ phần trong tập đoàn làm giàu uranium của châu Âu có trụ sở đặt tại Pháp, nhưng Iran chưa bao giờ nhận được tiền chia cổ tức từ công ty này. Iran nhấn mạnh, IAEA nên xem xét lại 3 vấn đề Tehran đã đề cập trong bức thư. Hiện IAEA chưa có bình luận gì về bức thư trên. Kỳ họp của IAEA dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây