Iran dự kiến lắp máy ly tâm thế hệ mới

SGGP
Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz. 

Tin liên quan

Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS

Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 28-2 cho biết, việc lắp đặt các máy ly tâm này sẽ được hoàn tất và khí sẽ được bơm vào trong giới hạn thời gian quy định ở đạo luật do Quốc hội Iran thông qua. Theo luật trên, AEOI cũng phải sản xuất 120kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng 1 năm.

Động thái trên được đưa ra sau khi Iran bác bỏ việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Tehran còn cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng trong trường hợp ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ra nghị quyết chống lại việc Iran đình chỉ thực hiện Nghị định thư bổ sung liên quan tới hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân. Dự kiến, ban lãnh đạo IAEA họp trong ngày 1-3 để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.