Iran dự kiến lắp máy ly tâm thế hệ mới

SGGP
Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz. 

Tin liên quan

Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS

Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 28-2 cho biết, việc lắp đặt các máy ly tâm này sẽ được hoàn tất và khí sẽ được bơm vào trong giới hạn thời gian quy định ở đạo luật do Quốc hội Iran thông qua. Theo luật trên, AEOI cũng phải sản xuất 120kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng 1 năm.

Động thái trên được đưa ra sau khi Iran bác bỏ việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Tehran còn cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng trong trường hợp ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ra nghị quyết chống lại việc Iran đình chỉ thực hiện Nghị định thư bổ sung liên quan tới hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân. Dự kiến, ban lãnh đạo IAEA họp trong ngày 1-3 để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây