Iran hạ giá dầu thô xuất sang châu Á

Theo AP, trong tháng 6 năm nay, Chính phủ Iran đã hạ giá bán dầu thô sang thị trường châu Á, với quyết tâm giành lại thị phần đã mất sau thời gian bị cấm vận kinh tế.

Trong khi Saudi Arabia áp giá dầu thô tại thị trường châu Á thấp hơn 1,3 USD/thùng so với mức giá chuẩn, giá dầu thô của Iran tại thị trường này có mức chênh lệch 1,6 USD/thùng. Kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được bãi bỏ vào tháng 1-2016, Iran đã được tự do xuất khẩu dầu.

Trước đây, Tehran thường thiết lập mức giá bán dầu theo chu kỳ hàng quý, nhưng động thái hạ giá mới nhất được thực hiện theo giai đoạn nửa quý.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Iran trong tháng 4 vừa qua đạt 3,56 triệu thùng/ngày, tăng 300.000 thùng/ngày so với tháng 3. Sản lượng khai thác của Iran đang gần đạt mức trước thời điểm bị cấm vận hồi năm 2011. Iran đang thực thi các chính sách thu hút khách hàng nhằm tăng thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới. Xuất khẩu dầu của nước này trong tháng 4 tăng 600.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, lên 2 triệu thùng/ngày.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.