Iran làm giàu hạt nhân lên 20%

SGGP
Ngày 2-1, Iran thông báo có kế hoạch làm giàu uranium lên tới 20% tại địa điểm Fordow ngầm trong một ngọn núi. Đây là mức nước từng làm giàu hạt nhân trước Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), thường được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Một cơ sở hạt nhân tại Iran. Ảnh: REUTERS

Một cơ sở hạt nhân tại Iran. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, bước đi này được đề cập trong luật do Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12-2020 để đáp trả vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của đất nước, mà Tehran đã đổ lỗi cho Israel.

Trong khi đó, Mỹ và Iran buộc tội nhau làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh nhân dịp Iran tưởng niệm 1 năm ngày Tướng Qasem Soleimani bị sát hại (3-1-2020). 

Iran đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngăn chặn Mỹ tiến hành “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” ở vùng Vịnh và biển Oman, trong đó có việc điều động các máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân đến khu vực. Iran tuyên bố không muốn xung đột nhưng sẵn sàng tự vệ khi cần thiết.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.