Iran lập tuyến phòng thủ mới - Muốn “đe” Mỹ?

(SGGP 12G).- Iran vừa thông báo sẽ lập một căn cứ hải quân mới ở phía Đông eo biển Hormuz - đường biển chiến lược ở cửa ngõ Vịnh Persian, nơi khoảng 40% lượng dầu mỏ thế giới được vận chuyển mỗi ngày. Các nhà phân tích cho rằng, việc Iran xây thêm căn cứ mới này không ngoài mục đích tăng sức mạnh cho những lời đe dọa sẽ cắt đứt hoạt động cung ứng dầu mỏ qua eo biển này nếu họ bị Mỹ tấn công.

Từ nỗi lo về Israel và Mỹ

Tàu chiến và trực thăng Iran trong một đợt tập trận tại eo biển Hormuz

Một số động thái mới đây của Israel và Mỹ đã khiến Iran phải “giật mình”. Thứ trưởng Quốc phòng Matan Vilnai cho rằng, Israel đang phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh trong tương lai gần, nhất là khi vấn đề hạt nhân của Iran chưa có giải pháp.

Theo đài phát thanh quân đội Israel, Bộ Quốc phòng Israel chuẩn bị mở liên tục các khóa huấn luyện an ninh cho các tỉnh trưởng và lãnh đạo chính quyền địa phương nhằm trang bị cho họ những kiến thức cơ sở về chiến tranh, phòng tránh bom đạn, cùng cách điều hành chính quyền thời chiến.

Các lớp huấn luyện này sẽ mở tại một căn cứ quân sự ở ngoại ô Tel Aviv và các địa phương sẽ lần lượt cử học viên theo khóa học bắt buộc này.

Trong khi đó, việc các lực lượng Mỹ từ Iraq tấn công vào Syria hôm 26-10 vừa qua càng khiến Iran tin rằng, đó là cuộc “tập dượt” của Mỹ cho một cuộc tấn công vào Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Tehran ngày càng cảm thấy bị đe dọa bởi thỏa thuận an ninh Mỹ - Iraq mặc dù các quan chức Iraq luôn khẳng định thỏa thuận này không ảnh hưởng gì đến các quốc gia láng giềng. Trong các chuyến thăm Tehran, ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia của Iraq cũng đều tuyên bố, Mỹ sẽ không được phép sử dụng các căn cứ ở Iraq để tấn công Iran. Nhưng thực tế đã trái ngược với những tuyên bố của Iraq sau vụ lực lượng Mỹ tấn công vào Syria.

Tuyến phòng thủ “không thể chọc thủng”

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari cho rằng, căn cứ mới tại cảng Jask, cách Tehran 1.700km về phía Nam, sẽ tạo một tuyến phòng thủ mới và nếu cần thiết sẽ cho phép Iran phong tỏa lối vào Vịnh Persian của bất cứ “kẻ thù” nào. Theo Phó Tư lệnh quân đội Iran, Tướng Abdul-Rahim Moussavi, đây sẽ là một “hàng rào hải quân không thể chọc thủng”.

Những tháng gần đây, khi những đồn đoán về khả năng Mỹ hoặc Israel sẽ tiến hành không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran đã dọa sẽ có “phản ứng từ nhiều mũi”, cả đóng cửa Eo biển Hormuz. Học thuyết hải quân của Iran chủ yếu chống các lực lượng hải quân phương Tây bằng cách sử dụng nhiều tàu nhỏ bằng sợi thủy tinh, có tốc độ cao và trang bị tên lửa chống tàu chiến, dưới sự chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Thực tế, hải quân chính quy của Iran khá nhỏ, chỉ có 3 tàu khu trục nhỏ, 2 tàu hộ tống nhỏ và 3 tàu ngầm “kilo”, hiện đóng tại Bandar Abbas, phía Bắc Eo biển Hormuz. Jason Alderwick, chuyên gia hải quân thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), nhận xét rằng, căn cứ mới sẽ có một số lợi thế hơn hẳn vì là vị trí chiến lược quan trọng hơn Bandar Abbas. Tuy nhiên, vào thời điểm này, lực lượng nào đóng ở khu vực này và quy mô lực lượng đó vẫn còn là dấu hỏi .

Lee Willett, Giám đốc bộ phận nghiên cứu về hải quân thuộc Viện Dịch vụ thống nhất Hoàng gia Anh, bình luận: “Riêng tuyên bố lập một căn cứ như vậy đã là quan trọng. Hãy nhớ rằng, mỗi khi người Iran nói về Vùng Vịnh, giá dầu lại tăng. Tehran xuất khẩu dầu và đương nhiên họ sẽ được lợi”.

ANH VĂN (theo Guardian, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.