Hết thời hạn 60 ngày do HĐBA LHQ đưa ra

Iran ra điều kiện ngừng chương trình hạt nhân

Tên lửa phóng từ dàn phóng di động trong cuộc tập trận ở Iran ngày 20-2.

Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran Ali Larijani  ngày 21-2 cho biết Iran muốn thảo luận với phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Ali Larijani phát biểu như trên sau cuộc gặp với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei. Ông  Larijani khẳng định Iran có quyền theo đuổi các chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời cảnh báo chống lại việc sử dụng quân sự chống Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố trước hàng ngàn người dân nước này rằng Iran chỉ sẽ ngừng chương trình hạt nhân của mình nếu các nước phương Tây hành động tương tựï. Ông Ahmadinejad cho rằng “chỉ như vậy các cuộc đối thoại mới diễn ra trong không khí bình đẳng”. Các tuyên bố mới nhất của phía Iran diễn ra trong lúc kết thúc thời hạn 60 ngày mà HĐBA LHQ đề ra để Iran ngừng chương trình hạt nhân vào ngày 21-2.

Cùng ngày, Ban chấp hành IAEA đã có cuộc họp tại Vienna, Áo để nghe báo cáo của Tổng giám đốc Mohamed ElBaradei về chương trình hạt nhân của Iran, theo đó Iran không những không ngừng chương trình hạt nhân mà còn mở rộng khả năng hạt nhân. Bản báo cáo này sẽ mở đường cho việc siết chặt lệnh cấm vận Iran. Vào tuần tới, HĐBA LHQ sẽ bàn cụ thể bước đi kế tiếp đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Iran, Thư ký báo chí Nhà Trắng Tony Snow cho rằng đề nghị của Tổng thống Iran không nghiêm túc vì Iran chỉ có thể có điện hạt nhân chứ không thể có vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đáp lại việc Mỹ huy động thêm 2 tàu sân bay tới vùng Vịnh, Iran cũng đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất nước này kể từ tháng 3-2006. Cuộc tập trận diễn ra tại 16 trong số 30 tỉnh của Iran với tổng cộng 60.000 binh sĩ tham gia. Các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa được bắn thử từ các dàn phóng lưu động trên đất liền và từ các tàu nhỏ trên biển. Tư lệnh quân đội Iran Mohammad Reza Zahedi cho biết cuộc tập trận để chuẩn bị cho toàn dân Iran bảo vệ đất nước.

H.Q. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.