Iran sẵn sàng đàm phán trao đổi nhiên liệu hạt nhân ngay lập tức

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi ngày 30-7 khẳng định Tehêran sẵn sàng đàm phán với Mỹ, Nga và Pháp "trong vài ngày tới" về thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân đồng thời cho biết các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra tại Viên (Áo).

Hãng tin Mehr dẫn lời ông Salehi nói: "Chúng tôi sẵn sàng khởi động đàm phán, thậm chí trong vài ngày tới, với các bên khác" về thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân. Ngoài ra, ông Salehi cũng cho biết Iran không tìm cách sở hữu một kho urani làm giàu tới cấp độ 20% - loại nguyên liệu nhạy cảm mà các cường quốc thế giới muốn nước cộng hòa Hồi giáo ngừng sản xuất. Ông nói: "Chúng tôi cần nhiên liệu 20% cho lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran ở thời điểm này. Nếu người ta cung cấp cho chúng tôi 100 kg nhiên liệu, điều này có nghĩa là sẽ đủ dùng trong 7 hoặc 8 năm. Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi đang sản xuất nhiên liệu (urani) 20% chỉ cho các nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi không muốn dự trữ nhiên liệu 20%".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cùng ngày tuyên bố Bắc Kinh phản đối các biện pháp trừng phạt hà khắc mới mà Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt với Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, đồng thời một lần nữa kêu gọi tiếp tục đàm phán để giải quyết thế bế tắc. Trong một thông cáo, bà Khương Du nêu rõ: "Trung Quốc phản đối EU đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran. Chúng tôi hi vọng các bên liên quan sẽ tôn trọng những biện pháp ngoại giao về vấn đề này, và giải quyết thích đáng vấn đề đó thông qua đối thoại và đàm phán".

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.