Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung

Iran đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung trong tháng 11, vi phạm 2 nghị quyết của Liên hiệp quốc, đó là tuyên bố của 2 quan chức Mỹ vào ngày 7-12. Theo Reuters, 2 quan chức giấu tên cho biết vụ thử diễn ra ngày 21-11 nằm trong lãnh thổ Iran.

Địa điểm thử là thành phố cảng Chabahar, gần biên giới với Pakistan. Tên lửa thử nghiệm sử dụng nhiên liệu lỏng, tầm bắn 1.900km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ vào năm 2010, Iran không được thử nghiệm tên lửa đạn đạo cho đến khi nước này đạt thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc. Sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được ngày 14-7, vào ngày 20-7, HĐBA LHQ thông qua nghị quyết phê chuẩn thỏa thuận này đồng thời kêu gọi Iran hạn chế phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân trong vòng 8 năm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.