Iraq điều tra việc trẻ em từ nhiều nước bị bán cho IS

SGGPO

Ngày 6-1, truyền thông Iraq đưa tin Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội của nước này đang xác minh thông tin về một quan chức cấp tỉnh có thể đã dính líu tới việc bán trẻ em từ nhiều nước cho phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Trẻ em trong tay IS. Ảnh: REUTERS

Trẻ em trong tay IS. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Iraq ngày 6-1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội của Iraq, ông Ammar Menem cho biết, Văn phòng Thanh tra của Bộ này đang kiểm tra thông tin về khả năng có sự câu kết giữa một quan chức ở tỉnh Nineveh với phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong việc bán trẻ em từ nhiều nước cho các phần tử thánh chiến IS. 

Cuộc điều tra được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ trưởng Mohammed Shia Sudani. Theo đài Al-Sumaria, việc giải cứu những trẻ em từ nhiều nước này, trong đó có Nga, đã bị bán và đưa chúng trở về quê hương được tiến hành dưới sự giám sát của cơ quan trên. 

Vụ việc được tiến hành sau khi chính quyền Iraq với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đã chiến thắng các phần tử khủng bố IS, những kẻ đã chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Đông này. Ngày 9-12-2017, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS sau khi các binh sĩ nước này tái lập việc kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới giáp Syria.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.