IS chiếm căn cứ không quân của Syria, hàng trăm người chết

(SGGPO).- Theo Reuters, sau nhiều ngày giao tranh với quân Chính phủ Syria làm hơn 500 người chết, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đêm 24-8 đã chiếm được căn cứ không quân Tabqa ở phía Đông Bắc Syria. Đây là căn cứ quan trọng cuối cùng của Chính phủ Syria nằm trong vùng rộng lớn do IS kiểm soát.

Các tay súng IS sau khi chiếm căn cứ không quân Tabqa

Các nhà quan sát tại Syria cho biết ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 quân chính phủ đã thiệt mạng kể từ đêm 19-8 trong cuộc chiến tại Tabqa. Đây là một trong những cuộc giao tranh đẫm máu nhất giữa hai bên từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria.

Tại thành phố Raqqa gần đó, thành trì của IS, đã có tiếng súng ăn mừng và một số nhà thờ Hồi giáo công bố qua loa phóng thanh rằng căn cứ Tabqa đã về với những người Hồi giáo. IS đã mang đầu của một số binh sĩ Syria trưng bày tại quảng trường thành phố này.

Phía quân đội Syria cho biết họ tiếp tục không kích vào căn cứ Tabqa và khu vực lân cận và quân đội đang tổ chức lại.

Trong 3 tuần qua, IS đã chiếm 3 căn cứ quân sự của Syria trong khu vực nhờ vũ khí có được tại Iraq. Theo các nhà quan sát, phương Tây nhiều khả năng liên minh với Chính phủ Bashar Al-Assad để chống IS và đây là cách duy nhất để ngăn chặn mối đe dọa từ IS. Hiện nhiều nhóm nổi dậy khác ở Syria cũng đang bị IS đánh bại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.