IS lại tàn sát hàng trăm người ở Syria

* Argentina lo bị IS tấn công

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tàn sát 280 người khi chúng tràn vào một thị trấn ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria vào ngày 16-1.

Theo kênh truyền hình Arab al-Mayadeen, phần lớn nạn nhân là phụ nữ, trẻ em và người già. Các cuộc tấn công của IS vào tỉnh này đi kèm với các vụ đánh bom liều chết. Hãng thông tấn nhà nước Syria Sana cũng cho biết đã xảy ra các vụ giết người hàng loạt ở thành phố al-Bughailiyeh thuộc tỉnh Deir al-Zour. Theo các nhà quan sát, hiện IS đã kiểm soát 60% thành phố này, vốn là khu vực đang diễn ra giao tranh dữ dội giữa quân Chính phủ Syria và IS. Thống kê của LHQ cho thấy hiện có khoảng 200.000 người bị mắc kẹt ở al-Bughailiyeh. Nga cho biết đã dùng máy bay thả hàng cứu trợ cho thường dân ở đây.

Bên cạnh đó, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo của Argentina Miguel Angel Toma ngày 16-1 cảnh báo nguy cơ IS tiến hành các vụ khủng bố tại quốc gia Nam Mỹ này. Ông Toma cho biết có 23 công dân Argentina đã gia nhập hàng ngũ của IS và đang tham chiến tại Syria.

Ngày 17-1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các phiến quân IS đã bắt cóc ít nhất 400 dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, sau khi chiếm vùng lãnh thổ mới trong vụ tấn công nhằm vào thành phố Deir Ez-zor ở miền Đông Syria. Những người bị bắt cóc đều là người Hồi giáo dòng Sunni. Theo nguồn tin, những con tin này đã được đưa tới các khu vực khác do IS kiểm soát.

HUY QUỐC - VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.