Ít nhất 30 người chết vì cháy rừng ở Mỹ

SGGP
Các quan chức Mỹ ngày 13-9 cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng do cháy rừng đang quét qua các bang bờ Tây.

 Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Jamul, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Jamul, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo Reuters, chỉ riêng ở bang Oregon đã có ít nhất 10 người chết và hàng chục người mất tích. 40.000 người đang phải tuân theo lệnh sơ tán bắt buộc. Một quan chức bang cho biết bang đang chuẩn bị cho “sự cố chết người hàng loạt”. Cháy rừng hoành hành ở các bang Oregon, California và Washington trong 3 tuần qua, thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, hàng chục ngàn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo IQAir.com, ô nhiễm khói do cháy rừng đã khiến thành phố lớn nhất của Oregon là Portland có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới, tiếp theo là San Francisco, bang California và bang Washington. Ở Oregon, các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với 16 đám cháy lớn; tại bang Washington là 15 đám cháy lớn. Những đợt nắng nóng kỷ lục và hỏa hoạn chưa từng có ở Mỹ là những vấn đề được các nhà khoa học dự báo từ lâu.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.