Ít nhất 30 người chết vì cháy rừng ở Mỹ

SGGP
Các quan chức Mỹ ngày 13-9 cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng do cháy rừng đang quét qua các bang bờ Tây.

 Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Jamul, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Jamul, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo Reuters, chỉ riêng ở bang Oregon đã có ít nhất 10 người chết và hàng chục người mất tích. 40.000 người đang phải tuân theo lệnh sơ tán bắt buộc. Một quan chức bang cho biết bang đang chuẩn bị cho “sự cố chết người hàng loạt”. Cháy rừng hoành hành ở các bang Oregon, California và Washington trong 3 tuần qua, thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, hàng chục ngàn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo IQAir.com, ô nhiễm khói do cháy rừng đã khiến thành phố lớn nhất của Oregon là Portland có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới, tiếp theo là San Francisco, bang California và bang Washington. Ở Oregon, các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với 16 đám cháy lớn; tại bang Washington là 15 đám cháy lớn. Những đợt nắng nóng kỷ lục và hỏa hoạn chưa từng có ở Mỹ là những vấn đề được các nhà khoa học dự báo từ lâu.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).