Italia thông báo kế hoạch rút quân khỏi Iraq

Thủ tướng Italia Berlusconi (phải) Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Scotland.

Tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Scotland, Thủ tướng Italia Berlusconi đã bất ngờ tuyên bố nước ông sẽ bắt đầu rút 300 binh sĩ khỏi Iraq từ tháng 9 tới.

Ông Berlusconi thừa nhận ngay sau vụ khủng bố ở London xảy ra, bản thân ông và đất nước Italia đã bị khủng bố đe dọa và đang đứng trước nguy cơ bị tấn công sau London.

Những lời đe dọa này đến từ Tổ chức Thánh chiến trên bán đảo Arập và một kẻ tự xưng là đại diện của Al-Qaeda ở Saudi Arabia tên Atiyallah, đưa lên trên các website của mình, tuyên bố sẽ tấn công Italia và Đan Mạch nếu các nước này không rút quân khỏi Iraq và Afghanistan. Hiện Italia có 3.300 binh sĩ đóng tại Iraq.

Trong khi đó, tờ International Herald Tribune phân tích, chính trường Italia có những điều kiện và hoàn cảnh tương tự như chính trường Tây Ban Nha trước khi xảy ra những vụ khủng bố ở Madrid tháng 3-2004. Còn nhớ các vụ khủng bố ở Madrid chỉ xảy ra 3 ngày trước khi diễn ra các cuộc bầu cử toàn quốc.

Trong cơn chấn động đó, ứng viên đảng Xã hội, José Luis Rodriquez Zapatero - người phản đối quyết liệt cuộc chiến Iraq - đã bất ngờ giành chiến thắng trước ứng viên bảo thủ Jose Maria Aznar. Sau chiến thắng, ông Zapatero đã ngay lập tức tuyên bố rút quân khỏi Iraq.  

H.A. (Theo IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.