Italia thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả

(SGGPO).- Cảnh sát Italia vừa thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả có trị giá lên tới 6.000 tỷ USD và bắt giữ 8 đối tượng liên quan tại các vùng Basilicata, Lazio, Lombardy và Piedmont.

Các chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED và Đại sứ quán Mỹ tại Italia đã kiểm tra và xác nhận những trái phiếu, ghi thời gian phát hành năm 1934, là hoàn toàn giả (ảnh).

Theo nguồn tin cảnh sát, số trái phiếu giả trên, được giấu trong 3 két sắt ở Thụy Sĩ, có giá trị danh nghĩa lớn hơn hai lần nợ công của Italia, được vận chuyển từ Hồng Công (TRung Quốc)sang một quỹ tín thác ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) năm 2007.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ là “một tổ chức chuyên thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế với vật bảo đảm là các trái phiếu Mỹ giả”. Nhóm này có thể đang lên kế hoạch cung cấp trái phiếu giả cho giới đầu tư ở những nền kinh tế mới nổi hoặc các nhà môi giới chính trên thế giới. Những đối tượng này bị cáo buộc phạm các tội làm giả trái phiếu, thẻ tín dụng và cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, căn cứ nội dung băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa những đối tượng tình nghi, bọn tội phạm còn định sử dụng lượng trái phiếu giả trên để mua plutonium từ Nigeria.

Chiến dịch triệt phá băng nhóm chuyên làm giả trái phiếu, cảnh sát Italia phối hợp của nhà chức trách Thụy Sĩ, đã phải trải qua quá trình theo dõi, điều tra kéo dài một năm và đây không phải là lần đầu tiên Italia phát hiện lượng lớn trái phiếu Mỹ bị làm giả. Năm 2009, cảnh sát tài chính Italia cũng đã thu giữ một lượng trái phiếu Mỹ giả có giá trị danh nghĩa lên tới 742 tỷ USD tại thành phố Chiasso ở miền Bắc Italia, gần biên giới với Thụy Sĩ.

       H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.