Italia thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả

(SGGPO).- Cảnh sát Italia vừa thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả có trị giá lên tới 6.000 tỷ USD và bắt giữ 8 đối tượng liên quan tại các vùng Basilicata, Lazio, Lombardy và Piedmont.

Các chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED và Đại sứ quán Mỹ tại Italia đã kiểm tra và xác nhận những trái phiếu, ghi thời gian phát hành năm 1934, là hoàn toàn giả (ảnh).

Theo nguồn tin cảnh sát, số trái phiếu giả trên, được giấu trong 3 két sắt ở Thụy Sĩ, có giá trị danh nghĩa lớn hơn hai lần nợ công của Italia, được vận chuyển từ Hồng Công (TRung Quốc)sang một quỹ tín thác ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) năm 2007.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ là “một tổ chức chuyên thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế với vật bảo đảm là các trái phiếu Mỹ giả”. Nhóm này có thể đang lên kế hoạch cung cấp trái phiếu giả cho giới đầu tư ở những nền kinh tế mới nổi hoặc các nhà môi giới chính trên thế giới. Những đối tượng này bị cáo buộc phạm các tội làm giả trái phiếu, thẻ tín dụng và cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, căn cứ nội dung băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa những đối tượng tình nghi, bọn tội phạm còn định sử dụng lượng trái phiếu giả trên để mua plutonium từ Nigeria.

Chiến dịch triệt phá băng nhóm chuyên làm giả trái phiếu, cảnh sát Italia phối hợp của nhà chức trách Thụy Sĩ, đã phải trải qua quá trình theo dõi, điều tra kéo dài một năm và đây không phải là lần đầu tiên Italia phát hiện lượng lớn trái phiếu Mỹ bị làm giả. Năm 2009, cảnh sát tài chính Italia cũng đã thu giữ một lượng trái phiếu Mỹ giả có giá trị danh nghĩa lên tới 742 tỷ USD tại thành phố Chiasso ở miền Bắc Italia, gần biên giới với Thụy Sĩ.

       H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.