Italia thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả

(SGGPO).- Cảnh sát Italia vừa thu giữ một lượng lớn trái phiếu Mỹ giả có trị giá lên tới 6.000 tỷ USD và bắt giữ 8 đối tượng liên quan tại các vùng Basilicata, Lazio, Lombardy và Piedmont.

Các chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED và Đại sứ quán Mỹ tại Italia đã kiểm tra và xác nhận những trái phiếu, ghi thời gian phát hành năm 1934, là hoàn toàn giả (ảnh).

Theo nguồn tin cảnh sát, số trái phiếu giả trên, được giấu trong 3 két sắt ở Thụy Sĩ, có giá trị danh nghĩa lớn hơn hai lần nợ công của Italia, được vận chuyển từ Hồng Công (TRung Quốc)sang một quỹ tín thác ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) năm 2007.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ là “một tổ chức chuyên thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế với vật bảo đảm là các trái phiếu Mỹ giả”. Nhóm này có thể đang lên kế hoạch cung cấp trái phiếu giả cho giới đầu tư ở những nền kinh tế mới nổi hoặc các nhà môi giới chính trên thế giới. Những đối tượng này bị cáo buộc phạm các tội làm giả trái phiếu, thẻ tín dụng và cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, căn cứ nội dung băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa những đối tượng tình nghi, bọn tội phạm còn định sử dụng lượng trái phiếu giả trên để mua plutonium từ Nigeria.

Chiến dịch triệt phá băng nhóm chuyên làm giả trái phiếu, cảnh sát Italia phối hợp của nhà chức trách Thụy Sĩ, đã phải trải qua quá trình theo dõi, điều tra kéo dài một năm và đây không phải là lần đầu tiên Italia phát hiện lượng lớn trái phiếu Mỹ bị làm giả. Năm 2009, cảnh sát tài chính Italia cũng đã thu giữ một lượng trái phiếu Mỹ giả có giá trị danh nghĩa lên tới 742 tỷ USD tại thành phố Chiasso ở miền Bắc Italia, gần biên giới với Thụy Sĩ.

       H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.