Italy cải cách hệ thống tư pháp

SGGP
Chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Italy Mario Draghi đã công bố những cải cách sâu rộng đối với hệ thống tư pháp của nước này. 

Thủ tướng Italy Mario Draghi. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Italy Mario Draghi. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cải cách, do Bộ trưởng Tư pháp Marta Catabria đề xuất, sẽ hủy bỏ các phiên tòa vượt quá giới hạn thời hiệu nhằm tăng tốc hệ thống hành chính của tòa án, loại bỏ một cách hiệu quả các phiên tòa mà không có phán quyết trong nhiều tháng. Kế hoạch này cũng bao gồm các nguồn lực dành cho các chương trình phục hồi và số hóa các phiên tòa và truyền tải tệp tin.

Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá hệ thống tư pháp của Italy là một trong những hệ thống kém hiệu quả nhất ở Liên minh châu Âu (EU) năm 2022, vì không thể xử lý nhiều vụ kiện dân sự và hình sự.

Một báo cáo năm 2020 cho thấy thời gian cần thiết để xử lý các vụ kiện dân sự và thương mại tại Italy là khoảng 527 ngày, lâu nhất trong EU. Italy đã đồng ý thực hiện các cải cách tư pháp như một phần của kế hoạch phục hồi và chống đỡ NextGenerationEU trị giá 191,5 tỷ EUR (194,9 tỷ USD) của EC. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.