Jordan hủy thỏa thuận đổi điện lấy nước với Israel

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, cho biết, cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel và việc Israel triển khai các chiến dịch vây ráp tại Dải Gaza là lý do khiến Jordan đưa ra quyết định trên.
Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi. Ảnh: REUTERS

Jordan sẽ không ký thỏa thuận cung cấp năng lượng Mặt trời cho Israel để lấy nước sạch khử muối dù thỏa thuận đã được lên kế hoạch phê chuẩn vào tháng trước.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở ở Qatar ngày 16-11, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, cho biết, cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel và việc Israel triển khai các chiến dịch vây ráp tại Dải Gaza là lý do khiến Jordan đưa ra quyết định trên. Đầu tháng này, Jordan đã thông báo rút đại sứ khỏi Israel để bày tỏ sự phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Ông Ayman Safadi nói thêm rằng tất cả những nỗ lực của Jordan đều tập trung vào việc chấm dứt điều mà ông mô tả là hành động trả đũa Hamas do Israel thực hiện tại Gaza. Jordan sẽ không bao giờ tham gia vào một cuộc đối thoại về ai sẽ điều hành Gaza sau xung đột.

Liên quan đến sự phản đối Israel, các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain và một số quốc gia khác cũng có động thái tương tự.

Jordan và Israel ký kết một bản ghi nhớ ban đầu về việc Jordan sẽ cung cấp điện Mặt trời cho Israel để đổi lấy nước khử muối vào tháng 11-2021. Việc ký kết diễn ra tại thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đây là một phần của thỏa thuận hòa bình mang tên Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa các nước Hồi giáo Vùng Vịnh với Israel.

Tin cùng chuyên mục